10 Lý do để bạn nên khuyến khích con trẻ đọc sách | Blog Làm Cha

10 lý do để bạn nên khuyến khích con trẻ đọc sách

Đọc sách là một thói quen tốt do vậy ai cũng nên đọc, đặc biệt là trẻ em. Thay vì chơi các trò chơi bạo lực, nguy hiểm hay dán mắt vào thiết bị công nghệ thì một cuốn sách hay, đúng tầm, đúng tuổi rõ ràng sẽ là người bạn đồng hành thiết thực hơn nhiều. Có ít nhất 10 lý do bạn nên khuyến khích con trẻ đọc sách.

1. Đọc sách kích thích não bộ
Nếu cơ thể cần luyện tập mỗi ngày để mạnh khỏe thì bộ não cũng thế. Đọc sách là một cách kích thích hiệu quả giúp trí tuệ trở nên sắc bén hơn. Trên thực tế, việc đọc không đơn giản, nó đòi hỏi khá nhiều phần khác nhau của não bộ, khi đọc bạn đồng thời sử dụng cả trí thông minh, trí nhớ, sự tập trung, trí tưởng tượng…Đó là một chuỗi bài tập hoàn hảo.

2. Đọc nâng cao kỹ năng tư duy phân tích
Đọc cải thiện một phần quan trọng của não, góp phần xây dựng tư duy phân tích. Trẻ bắt đầu nắm bắt được các khái niệm trừu tượng, logic, nhận ra nguyên nhân – kết quả và nhiều kỹ năng khác.

3. Đọc sách mở mang vốn từ vựng
Các chất liệu đọc hàng ngày giúp trẻ làm quen với nhiều từ vựng mới, cảnh huống sử dụng. Lâu dần trẻ sẽ có một vốn từ phong phú, giúp chúng diễn đạt linh hoạt và trôi chảy.

4. Không những thế, sách còn mở ra một chân trời, một thế giới mới
Sách mang chúng ta vượt ra khỏi phạm vi cộng đồng xung quanh, phác nên một thế giới bao la và huyền diệu. Thông qua đọc sách, trẻ sẽ tới những nơi chưa từng tới, gặp những người chưa từng gặp và khám phá vô vàn điều mới mẻ.

sach - chan troi moi

5. Đọc nhiều sẽ cải thiện kỹ năng viết
Khi học ngoại ngữ, đọc sách bằng thứ tiếng đó sẽ giúp ta tiếp cận nhiều từ mới, cấu trúc ngữ pháp, cách diễn đạt đúng trong mọi bối cảnh…Tương tự, ở trẻ nhỏ kỹ năng viết mới chỉ hình thành còn cần trau dồi dần dần để hoàn thiện. Đọc nhiều sẽ khiến kỹ năng viết tốt hơn do trẻ liên tục nhìn thấy và làm quen với các ví dụ sống động về cách sử dụng trong ngôn ngữ. Văn bản viết của chúng tự nhiên sẽ có độ chính xác cao không – điều mà ở trẻ ít giao tiếp hay không đọc sách rất khó để đạt được.

6. Đọc sách tăng cường khả năng tập trung
Đọc cần rất nhiều sự tập trung do vậy nếu trẻ em được khuyến khích đọc sách từ nhỏ, sau này chúng sẽ trở nên kiên nhẫn, bền bỉ và có khả năng làm việc với sự tập trung cao độ.

7. Đọc sách để gia tăng vốn hiểu biết theo một cách thức tự nhiên, vững vàng
Các cuốn sách từ độ dễ đến khó, với biết bao chủ đề đa dạng sẽ là kho tri thức phong phú không khi nào cạn, là cánh cửa đến với trí tuệ và kiến thức trong đời sống.
be doc sach

8. Đọc sách thúc đẩy trí tưởng tượng
Thật kỳ diệu khi những ký tự đơn giản lại là chìa khóa để mở ra cả thế giới. Khi đọc, bộ não tự động tạo ra các hình ảnh liên tục, quá trình này bồi đắp trí tưởng tượng và ai cũng biết trí tưởng tượng là nền tảng của sự sáng tạo.

9. Đọc sách truyền năng lượng và cảm hứng cho tinh thần ham học
Đối với một đứa trẻ thích đọc, sách không bao giờ đủ. Luôn luôn có nhiều hơn những thứ chúng khao khát tìm hiểu. Luôn luôn có nhiều hơn những cuốn sách chúng muốn đọc. Thông tin, tri thức tiếp thu được từ sách vở cũng khiến trẻ em yêu thích và dễ dàng thành công hơn trong học tập.

10. Đọc là cơ hội gắn kết gia đình
Việc đọc, chia sẻ hay thậm chí kế thừa sách làm gắn bó các thành viên trong nhà. Nhiều gia đình, cha mẹ đọc sách cho con trước khi ngủ thủa ấu thơ và con cháu đọc cho cha mẹ nghe những cuốn sách họ từng yêu thích khi họ đã về già. Truyền thống đáng quý ấy củng cố lòng yêu thương, xóa bỏ khoảng cách giữa các thế hệ trong xã hội hiện đại.

Trẻ em luôn thích thú với việc tìm hiểu và lý giải về thế giới xung quanh. Ngay giai đoạn đầu đời, các phụ huynh đã nên mua các loại sách tranh với nhiều màu sắc và hình vẽ ngộ nghĩnh đáng yêu dành cho trẻ nhỏ. Thói quen được hình thành từ sớm có thể sẽ theo trẻ trong suốt cuộc đời.

Theo usedbookstorevn.com

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>