12 câu chuyện cực ngắn mang triết lý kinh điển (phần 1) | Blog Làm Cha

12 câu chuyện cực ngắn mang triết lý kinh điển (phần 1)

(Nghệ thuật sốngNhững câu chuyện cực ngắn mang nhiều ý nghĩa nhân sinh, cuộc sống sẽ phần nào giúp các bố mẹ có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.

  1. Lý do hết mình

Một chiếc xe buýt chở đầy hành khách đang lao xuống dốc với tốc độ rất nhanh, phía sau có một người vẫn cố chạy đuổi theo chiếc xe.

Một hành khách trên xe liền thò đầu ra nói với người đang đuổi theo kia rằng: “Anh bạn à! Đừng chạy nữa, không lên được đâu”

“Tôi phải bắt kịp nó”, người này thở hồng hộc nói: “Tôi là tài xế”

Bình: Có những người tất yếu phải vô cùng kiên trì nỗ lực với trách nhiệm mình đang gánh, bởi vì không thế có khi hậu quả sẽ rất khôn lường, bi thảm, họ nhận thức được điều đó vì bản thân và vì những người khác. Bên cạnh đó, cũng nhờ vậy mà họ có thể tập trung toàn bộ bản năng, ý chí để theo đuổi chúng. 

 

  1. Thì ra là thế

A: Có tên hàng xóm mới chuyển đến thật đáng ghét, đêm qua đang yên đang lành thì hắn qua nhấn chuông nhà tôi inh tai.

B: Đúng ghét thật! Thế cậu đã báo cảnh sát chưa?

A: Không, tớ xem hắn như kẻ điên, chẳng thèm để ý tiếp tục thổi kèn.

Bình: Bất cứ việc gì cũng có nguyên nhân, trước tiên hãy xem xét bản thân mình, đừng vì mất bình tĩnh mà không nhìn nhận được vấn đề đang xảy ra trước mắt. Khi tâm trí thật sự thông suốt bạn sẽ thấy sự  việc hết sức đơn giản. 

 

  1. Hiểu lầm

Chủ nhật, Trương Tam lái xe men sườn núi, trong lúc đang mải mê ngắm cảnh đẹp bên đường, đột nhiên có một chiếc xe tải chở hàng trờ đến, người tài xế mặt đen xì ngoái ra ngoài cửa sổ hét: “Bò!”

Trương Tam càng nghĩ càng bứt rứt, càng nghĩ càng bực tức, vì vậy anh ta cũng thò đầu ra cửa sổ xe chửi lại: “Mày mới là đồ đầu bò”

Vừa chửi xong, anh ta đâm sầm vào một đàn bò đang đi qua đường.

Bình: Trong chốc lát đừng vội hiểu lầm ý tốt của người khác, nó chỉ khiến bản thân mình lãnh hậu quả, mà còn khiến người khác tổn thương. Vì vậy, trước khi hiểu rõ vấn đề, hãy học cách kiềm chế cảm xúc, bình tĩnh quan sát mọi chuyện để khi sự việc xảy ra không hối tiếc. 

 

  1. Hậu sinh khả úy

Đứa con trai hỏi bố: “Có phải kiến thức của bố bao giờ cũng hơn của con phải không ạ?”

Ông bố trả lời: “Dĩ nhiên rồi con trai”

Đứa con hỏi tiếp: “Đèn điện do ai phát minh vậy bố?”

Bố: “Edison”

Con trai lại hỏi: “Vậy sao cha của Edison không phát minh ra đèn điện ạ?”

Bình: Thật kì lạ là có nhiều người cứ dựa vào tuổi tác để khẳng định những gì mình nói, mình hiểu luôn đúng trong khi chỉ là cái vỏ rỗng. Họ thích thể hiện quyền uy mà không nghĩ rằng cuộc sống ngoài kia luôn vận động và chẳng có thứ gì họ có thể áp đặt chỉ dựa vào tuổi tác cả.

 

  1. Đừng lo lắng

Tiểu Minh tắm vô tình nuốt phải một ít xà phòng, mẹ cậu lo lắng vội gọi điện đến nhà một bác sỹ cầu cứu. Vị bác sỹ nói: “Giờ tôi còn mấy bệnh nhân nữa, phải hơn nửa tiếng nữa mới tới được”.

Mẹ Tiểu Minh cuống cuồng: “Vậy trước khi ông đến tôi phải làm gì?”

Vị bác sỹ nói: “Cho nó uống một ly nước trắng, sau đó bảo nó nhảy mấy cái, cô có thể bảo cháu nó nhả bong bóng xà phòng để giết thời gian”.

Bình: Hãy làm mọi thứ đơn giản đi, bình tĩnh và thả lỏng cơ thể, cuộc sống cần gì phải lo lắng vì những chuyện quá nhỏ đến thế? Sự việc dù sao cũng đã xảy ra rồi, sao không bình tĩnh mà đối diện. Lo lắng không giải quyết được vấn đề, vậy chi bằng cứ bình tĩnh đi.

 

  1. Chìa khóa

Một chiếc khóa lớn, kiên cố treo trên cánh cửa, một thanh sắt gắng hết sức bình sinh cũng không tài nào mở được. Nhưng chỉ cần chiếc chìa khóa nhỏ bé đưa vào ổ khóa, xoay nhẹ, chiếc khóa đã đánh “Cạch” một tiếng mở ra.

Thanh sắt kinh ngạc hỏi: “Sao tôi dùng bao nhiêu sức cũng không sao mở được, mà cậu lại nhẹ nhàng mở một cách dễ dàng như thế?”

Chìa khóa đáp: “Vì tớ là người hiểu trong lòng nó nhất”.

Bình: Bên trong mỗi người đều giống như chiếc khóa lớn kia, nếu bạn cứ cố gắng như thanh sắt kia cũng vô ích. Phải biết quan tâm, thấu hiểu lòng người khác, hiểu họ thì mới mong khai mở được cánh cửa.

=> Đọc tiếp: 12 câu chuyện cực ngắn mang triết lý kinh điển (phần 2)

Bố TunTun dịch

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>