12 câu chuyện cực ngắn mang triết lý kinh điển (phần 2) | Blog Làm Cha

12 câu chuyện cực ngắn mang triết lý kinh điển (phần 2)

(Nghệ thuật sống)

=>> 11 điều bạn cần từ bỏ để thay đổi số mệnh cuộc đời 

=>> 12 câu chuyện cực ngắn mang triết lý kinh điển (phần 1)

  1. Thái độ

Hai bố con đi ngang một khách sạn 5 sao, nhìn thấy một chiếc xe vô cùng sang trọng tiến vào.

Con trai nói với bố giọng khinh bỉ: “Những kẻ ngồi trong xe đó đều là kẻ vô học”

Bố khẽ nhìn con nói: “Kẻ nói những lời này, trong túi chắc chắn không có một xu”

Bình: Cách bạn nhìn nhận sự việc cũng sẽ phản ánh chính thái độ tích cực của bạn hay không. Do đó cách nhìn và cách đánh giá của bạn là vô cùng quan trọng, nó có thể quyết định cả lối sống của bạn nữa đó.

 

  1. Chuyện rửa bát

Cơm tối xong, mẹ và con gái cùng rửa bát, bố và con trai ngồi phòng khách xem tivi.

Đột nhiên, từ trong nhà bếp vang lên tiếng bát vỡ, rồi sau đó im lặng.

Con trai nhìn bố nói: “Chắc chắn là mẹ làm vỡ”.

Bố: “Sao con biết”

Con trai: “Vì không nghe thấy tiếng mẹ mắng”.

Bình: Chúng ta thường có thói quen đánh giá người khác mà không hề nhìn nhận về bản thân mình, dẫu hai sự việc có thể như nhau, luôn luôn muốn đổ trách nhiệm về phía người khác mà quên đi sự khoan dung như với chính mình.

 

  1. Cách nhìn

Có hai đoàn khách Đài Loan đi du lịch ở đảo Izu Nhật Bản, đường đi rất xấu, toàn ổ gà.

Một hướng dẫn viên không ngớt nói lời xin lỗi đến du khách, nói con đường gồ ghề và nát như tương.

Trong khi một hướng dẫn viên khác liền mượn ý thơ nói với đoàn du khách của mình: Thưa quý khách, con đường chúng ta đang đi đây chính là con đường “lúm đồng tiền” nổi tiếng của Izu làm say đắm biết bao người.

Bình: Cùng một tình huống nhưng cách nhìn nhận khác nhau sẽ dẫn đến thái độ khác nhau. Ý nghĩ là một điều kỳ diệu, bạn suy nghĩ thế nào thì đó là quyền của bạn.

 

  1. Khích lệ

Một học sinh lớp 3, trong bài văn của mình viết mong muốn sau này trở thành một chú hề.

Một thầy giáo nhận xét: Không có chí lớn, dạy cũng bằng không.

Một thầy giáo khác lại nói: “Mong em sẽ mang tiếng cười đi khắp thế giới”.

Bình: Làm người lớn không chỉ phải biết động viên khích lệ trẻ nhỏ, mà còn phải hiểu rõ định nghĩa thế nào là thành công để khích lệ trẻ đúng mực, bởi vì phải cho các em hiểu rõ tầm quan trọng và giá trị của bất kì nghề nghiệp nào.

 

  1. Chuyện ở Cố Cung

Tại Bảo tàng Cố Cung, người vợ sốt ruột và càm ràm với chồng rằng: “Tôi cứ tự hỏi sao ông đi chậm thế, thì ra ông cứ đứng mãi đây xem cái thứ này”.

Bình: Có những người đi qua những thứ giá trị với ý nghĩ rong chơi, nhưng với những người khác đó còn là món ăn tinh thần mong muốn được thưởng thức từ từ, đừng lấy suy nghĩ của mình áp đặt cho người khác. Bởi vì, với những người vội vã họ chỉ cặm cụi đi, có thể họ sẽ đánh mất cơ hội được thưởng lãm những bông hoa đẹp hai bên đường.

 

  1. Nấu ăn

Vợ đang nấu ăn trong bếp. Chồng đứng bên cạnh lải nhải suốt. Cẩn thận. Lửa to quá rồi kìa. Mau trở cá lại. Mau lấy cái xẻng tới, dầu cho nhiều quá. Để đậu phụ ngay ngắn lại. Hây da!

Vợ buột miệng: “Em biết nên nấu thế nào”

Chồng bình tĩnh trả lời: “Đương nhiên là em biết, vợ à. Chỉ là anh muốn em hiểu cảm giác của anh, lúc anh đang lái xe, em cứ càm ràm bên cạnh”

Bình: Hãy học cách hiểu người khác và những khó khăn họ đang gặp phải, chỉ cần bạn đứng vào vị trí của họ thì gốc độ nhìn nhận của bạn về vấn đề chắc chắn cũng sẽ khác đi.

Bố TunTun dịch

 

 

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>