Cha mẹ cho con điều gì? | Blog Làm Cha

Cha mẹ cho con điều gì?

Sáng qua, cô Vân – mẹ của chị Xuka gọi mẹ với giọng hốt hoảng: “Chị ơi chiều chị có đón Tun thì qua lớp Xuka để ý Xuka giúp em. Mấy bữa nay hình như Xuka bị mấy anh chị lớp trên đánh. Buổi chiều lớp đông quá cô không để ý hết, buổi tối con bé nhà em cứ khóc suốt, mà sáng ra thì không chịu đến lớp nữa”. Mẹ nói vài lời an ủi với cô Vân, rằng sáng nào mẹ đi ngang qua cũng thấy chị Xuka rất ngoan, chơi vui với các bạn, ăn uống rất chỉnh tề, còn buổi chiều thì do ngược đường nên mẹ không kịp để ý nhưng chắc rằng không đến nỗi thế đâu. Nhưng mẹ hiểu lời nói của mình không thể giúp cô Vân yên tâm hơn, bởi mẹ hiểu với mọi bà mẹ, trừ khi ôm con trong vòng tay, còn không thì sẽ luôn lo lắng. Vậy nên mẹ hứa mỗi chiều sẽ đảo qua để mắt đến chị Xuka giúp cô, để cô bớt đi phần nào cảm giác có lỗi khi để con ở lại trường muộn.

Cách đây 1 năm, cô Vân đã từng tâm sự với mẹ, rằng cô muốn kiếm công việc gì đó có thể về lúc 4-5h chiều, để đón con, chơi đùa với con, chứ để con ở trường đến 6h thì đau lòng lắm. Nhưng rồi vì cuộc sống, vì không thể tìm được công việc như ý, cô đành đưa chị Xuka đến trường sớm hơn, về nhà muộn hơn, ăn sáng ăn tối luôn tại trường. Làm một người mẹ, có nỗi xót xa nào hơn thế?

Bố con, với đặc thù công việc nên thường hay đi sớm về muộn. Mẹ luôn nói với bố con rằng, bố hãy dành thời gian để bên con nhiều hơn, cảm nhận con nhiều hơn, sắp xếp lại công việc để một sáng nào đó đưa con đến trường hoặc chiều về sớm một buổi đón con về nhà, hãy dành thời gian để viết cho con những dòng chữ thương yêu nhiều hơn, bởi con đang lớn nhanh lắm. Mẹ dọa bố rằng một ngày nào đó, bố sẽ hối hận vì đã không ghi lại những khoảnh khắc con đang khôn lớn và đáng yêu thế này, rằng mai mốt muốn đọc, bố chỉ có thể đọc “trộm” của mẹ mà thôi. Nhưng mẹ hiểu, bố con đang cố gắng để cân bằng lại mọi thứ, để vừa bên con nhiều hơn, lại vừa có thể lo cho con đủ đầy.

Sáng nay, mẹ đọc được bài viết của tác giả Hoàng Hương, có đoạn: “Khi người đàn ông mải miết chạy đuổi công cuộc kiếm tiền biền biệt. Anh bỏ quên tuổi thanh xuân của vợ. Anh bỏ lỡ buổi khai giảng đầu đời của con, anh ko biết những lần con bị bắt nạt hay những giọt nước mắt con tức tưởi khi bị oan ức. Anh mê mải hình dung viễn cảnh cho con một khối tài sản; nhưng thật ra khi con tiếp nhận, nó đã trưởng thành, đủ độc lập và cứng cáp, chưa chắc đã cần món tiền của anh. Trong khi nó non nớt, yếu đuối, bơ vơ nhất, lúc cần cha nhất, anh ko ở đó để sẻ chia che chắn, có đáng ko?”.

“Có đáng không?” – câu hỏi làm mẹ băn khoăn.

tam su cung Tun

Làm cha mẹ, ai cũng muốn bên con nhiều nhất, chăm lo cho con đủ đầy  nhất. Nhưng với rất nhiều người, chẳng hạn như bố mẹ, thì 2 mục tiêu này thật khó bên nhau. Bên con nhiều nhất nghĩa là cần phải có thời gian, nhưng để chăm lo cho con đủ đầy thì cần phải có tiền bạc. Có nhiều người phải đánh đổi thời gian để kiếm tiền bạc, rồi lại muốn “phát điên” khi thấy mình bỏ lỡ quá nhiều thời gian bên con. Làm cha mẹ luôn thật khó con trai ạ.

Như mẹ đây, con sắp 2 tuổi mà mẹ vẫn chưa sắp xếp lại được cuộc sống của mình. Mẹ vật lộn giữa hai ý nghĩ đi làm trở lại rồi mướn người đưa đón con, hoặc ở nhà làm tự do để bên con được nhiều hơn. Đi làm thì mang tiếng bỏ con, mà ở nhà thì mang tiếng ăn bám. Mẹ tuy có thể bỏ hết ngoài tai mọi lời chỉ trích, nhưng lại không thể bỏ mặc con những buổi chiều ngơ ngác chờ mẹ được. Mẹ nhớ có buổi chiều con bị một chị lớn đánh chỉ vì chị muốn giành cái cầu trượt chơi một mình, hay bữa nọ có ba anh lớn xách chân con suýt làm con té nhào. Mẹ luôn nghĩ nếu lúc ấy nếu không có mẹ ở đó, thì thằng con trai bé xíu còn chưa biết tự bảo vệ bản thân của mẹ sẽ ra sao. Nghĩ đến đó mẹ thấy vô cùng đau lòng.

Làm cha mẹ thật khó con trai ạ, bởi cuộc mưu sinh ngoài kia cha mẹ vẫn phải gánh gồng, mà đôi mắt thơ ngây của con cũng cần phải được bảo vệ.

Làm cha mẹ thật khó, bởi vì, không phải ai cũng đủ điều kiện và dũng cảm để từ bỏ tất cả, trở về bên con hoàn toàn.

Vậy nên, như rất nhiều người, bố mẹ sẽ cố gắng bên con nhiều nhất, làm bạn cùng con và cho con cảm giác được yêu thương, được chở che. Nhưng mong con hãy thông cảm và mạnh mẽ nếu có phút giây nào đó trong đời, con cần đến bố mẹ nhưng bố mẹ chưa kịp đến. Con hãy luôn ghi nhớ, mọi con đường, mọi ý nghĩ, mọi hành động và mỗi phút giây, bố mẹ đều hướng về con, yêu con hơn tất thảy mọi điều!

 Mẹ Tun Tun

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>