Chuyện nhà Okashiki – Bài học về tình yêu và trái tim rộng mở cho trẻ | Blog Làm Cha

Chuyện nhà Okashiki – Bài học về tình yêu và trái tim rộng mở cho trẻ

Bạn sẽ nghĩ gì khi nghe nói đến một ngôi nhà có 4 cậu con trai đang trong độ tuổi mầm non? Ồn ào, náo nhiệt, vui vẻ, cãi cọ, đánh nhau? Đó chính xác là những gì đang diễn ra trong nhà của Okashiki – với 4 cậu con trai Fuu, Li, Maa, Uu. Bốn cậu nhóc hiếu động khiến ngôi nhà lúc nào cũng huyên náo nhưng cũng đầy ắp tiếng cười và tình yêu thương. Những câu chuyện nhỏ sinh động của gia đình này sẽ khiến người đọc vừa buồn cười vừa cảm động, và đọng lại là những bài học thú vị để có thể truyền dạy cho con cháu mình!

Nằm trong dòng sách Ehon – dòng truyện được xem là “thực phẩm của tâm hồn” ở Nhật Bản, Chuyện nhà Okashiki tái hiện sinh động cuộc sống của 4 anh em nhà Okashiki. Bộ sách gồm 4 cuốn: Cả nhà quây quần bên nhau, Ước gì có một chú cún, Chiếc khăn ma thuật, Bốn anh em. Khi lần giở những trang đầu tiên của mỗi cuốn truyện, ắt hẳn nhiều người sẽ “nhức đầu” bởi sự nghịch ngợm quá đà của các cậu bé. Giành đồ ăn, giành chỗ ngồi, xô đẩy, khóc nhè… dường như là “chuyện thường ngày ở huyện” trong nhà. Ắt hẳn ai cũng thấy thương cảm và nể phục trước khả năng chịu đựng và hóa giải của ba mẹ cậu bé. Nhưng khi đọc xong cuốn truyện, ta lại cảm thấy ấm áp vô cùng bởi sự hồn nhiên và tâm hồn rộng mở của mỗi cậu bé, từ cái cách các em cảm nhận cuộc sống, cách xử lý tình huống, cách nuôi nấng tình yêu với thiên nhiên, thú nuôi…

4anhem-outline

Ở câu chuyện “Ước gì có một chú cún”, cả 4 cậu nhóc vì gây gổ với nhau mà bị mẹ đuổi ra ngoài, rồi vì nghịch tuyết mà các cậu bé gặp được chú cún “Sô-cô-la”. Vô cùng phấn khích và mê mẩn đến mức dù đã về nhà và mẹ không cho phép nuôi, thì 4 cậu nhóc đều không thể không nhớ đến chú chó đáng yêu đó, thậm chí Li còn buồn đến phát khóc. Còn ở câu chuyện “Cả nhà quây quần bên nhau”, Fuu tỏ ra là một người bạn đáng tin cậy, đến nỗi “bầu trời, đám mây, cây cỏ, cơn gió, hoa lá, côn trùng, chim chóc, lũ mèo và tất cả mọi người đều thích đến gần cậu bé”, để có thể sống một cách châm rãi và thong thả.

Rõ ràng rằng, tất cả những tính cách và thái độ của 4 cậu nhóc nhà Okashiki đều là thành quả từ cách giáo dục đúng đắn và nhiều gợi mở của ba mẹ cậu. Ba của các cậu bé đã mang về một chú cún để thỏa lòng mong ước của các con. Ông cũng giúp cậu bé Maa tập thể dục cho lòng bàn chân và các ngón chân bằng chiếc khăn ma thuật để cậu bé cải thiện sức khỏe và tự tin vào bản thân khi tham gia cuộc thi chạy. Còn người mẹ đã ươm mầm trắc ẩn vào trái tim các con khi tắm cho 3 chú mèo bẩn thỉu và đầy ve, cho chúng ăn và tạm thời cho chúng một mái nhà. Tất cả những điều đó đã giúp các cậu bé học được những kỹ năng sống cần thiết, biết yêu thương và mở rộng trái tim mình trước con người và vạn vật. Đây cũng là điều mà các bậc phụ huynh Việt luôn trăn trở.

uocgicomotchucun-outline

Bộ truyện với những nét vẽ sinh động với ngôn từ gần gũi sẽ là món quà lý tưởng mà ba mẹ có thể tìm mua để dành cho con em mình trong dịp hè này! Đây cũng là bộ sách hữu ích để khi đọc nó, cha mẹ có thể rút ra cho mình những bài học bổ ích để việc dạy con trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

Bình Nguyên

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>