Dạy con kiểu Nhật – Phương pháp giáo dục sớm Shichida | Blog Làm Cha

Dạy con kiểu Nhật – Phương pháp giáo dục sớm Shichida

“Dạy con từ thuở còn thơ” là điều mà hầu như bậc cha mẹ nào cũng thuộc nằm lòng. Nhưng dạy con như thế nào để con phát triển khỏe mạnh, giỏi giang và biết yêu thương lại là điều không phải ai cũng biết. Không phải ngẫu nhiên mà thời gian gần đây, nuôi dạy con kiểu Nhật lại trở thành một trào lưu ở một bộ phận cha mẹ Việt.

Bởi khi mà rất nhiều bậc cha mẹ Việt ngày đêm phải vật lộn với việc chăm con và dạy con, thì các phụ huynh Nhật lại có vẻ khá nhàn hạ và thành công khi làm điều đó. Vậy đâu là sự khác biệt? Tất cả là do cách sự khác nhau trong cách giáo dục con từ sớm. 

Hãy xem một trong những phương pháp giáo dục con của người Nhật – phương pháp Shichida đã làm thế nào để kích hoạt được tài năng của trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Phương pháp giáo dục sớm Shichida là gì?

Phương pháp giáo dục sớm Shichida thực tế là triết lý giáo dục dựa trên nền tảng của sự phát huy sức mạnh tiềm ẩn của não phai3, hay còn gọi là “giáo dục trái tim”.

Giáo sư Makoto Shichida quan niệm rằng mỗi đứa trẻ là một thiên tài và giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là thời kỳ não bộ của bé phát triển mạnh mẽ nhất. Đây là thời kỳ tối quan trọng để kích hoạt não phải của trẻ – giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

Nó chia thành 3 giai đoạn nhỏ:

+ Từ 0 đến 6 tháng tuổi: Đây là thời kỳ phát triển năng lực tiếp thụ.
+ Từ 6 đến 3 tuổi: Thời kỳ phát triển năng lực biểu đạt.
+ Từ 3 đến 6 tuổi: Thời kỳ phát triển năng lực tư duy.

Để làm được điều đó, các bậc cha mẹ chính là người khơi gợi và giúp đỡ trẻ thông qua 3 phương pháp: “yêu thương – khen ngợi – nhìn nhận”.

Theo Giáo sư Shichida, tình yêu thương là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong việc giáo dục trẻ. Chỉ khi trao cho con tình yêu thương đúng cách, cha mẹ mới có thể giúp con lớn lên với trái tim trong sạch, biết cư xử nhẹ nhàng, hòa đồng, luôn tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp với mọi người và môi trường xung quanh. Ông từng chia sẻ: “Cha mẹ đôi khi cần phải nghiêm khắc để đưa con vào nề nếp. Tuy nhiên, nếu hàng ngày cha mẹ không thể hiện được tình yêu với con của mình, cha mẹ sẽ không thể tạo mối qua hệ mật thiết và bạn sẽ thấy việc nuôi dạy con trở nên rất khó khăn. Hơn thế nữa, việc thiếu đi các biểu hiện của tình yêu, cha mẹ sẽ không thể giúp con thể hiện những tiềm năng của não phải. Trẻ sẽ thể hiện những khả năng xuất chúng, những khả năng tiềm ẩn chưa được biết đến của bán cầu não phải một khi cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ”.

Bên cạnh đó, để thành công trong việc khơi gợi tài năng và hướng con đến một sự phát triển toàn diện, các bậc cha mẹ còn phải biết cách khen ngợi (nghiêm khắc) và nhìn nhận (xây dựng lòng tin cho con).

6 điểm quan trọng mà phương pháp Shichida muốn các bậc cha mẹ cần ghi nhớ khi dạy con em mình:

1. Đừng nhìn vào những thiếu sót của bé.
2. Đừng nhìn vào những biểu hiện của bé hiện tại mà cho rằng đó sẽ là kết quả của sau này, bạn phải biết rằng trẻ đang phát triển và tiến bộ lên từng ngày.
3. Bạn không phải là một người hoàn hảo.
4. Đừng so sánh. Mọi trẻ em đều có tiềm năng riêng để phát triển tốt nhất.
5. Không đặt thành tích học tập, thành tích luyện tập là ưu tiên.
6. Bạn hãy học cách nhìn con bạn là một đứa trẻ hoàn hảo

Chính vì thế, phương phá giáo dục sớm Shichida thực tế chính là phương pháp dành cho các bậc cha mẹ. Chìa khóa thành công của phương pháp này chính là cha mẹ.

Day con kieu Nhat - Phuong phap giao duc som Shichida

Những cuốn sách dạy con theo phương pháp Shichida ở Việt Nam:

Cho đến nay, tại Việt Nam, có 5 cuốn sách hướng dẫn dạy con theo phương pháp Shichida.

1. Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida – Yêu thương, Khen ngợi, Nhìn nhận: “Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida Yêu thương – khen ngợi – nhìn nhận” là quyển sách thứ nhất trong tủ sách giáo dục Shichida. Được viết bởi giáo sư Makoto Shichida, cuốn sách bao gồm 5 nguyên tắc dành cho ba mẹ trong quá trình nuôi dạy con dựa trên 3 chìa khóa vàng: Yêu thương, Sự nghiêm khắc và Sự tin tưởng. Cuốn sách sẽ đem đến cho các bậc cha mẹ cái nhìn sâu sắc hơn về triết lý Shichida trong nuôi dạy con. Lĩnh hội được điều này, cha mẹ sẽ nhận thấy những thành quả tuyệt vời của con trong bất kỳ lĩnh vực nào mà cha mẹ định hướng cho con. 

2. 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida – giúp phát triển não bộ cho trẻ: Cuốn sách giới thiệu đến ba mẹ những bài tập thực hành tại nhà. Đó là những phương pháp tác động hết sức đơn giản, hiệu quả cao giúp phát triển năng lực đa dạng của trẻ thông qua hình thức trò chơi vui nhộn giữa cha mẹ và con. Các bài tập cũng được thiết kế phù hợp, giúp trẻ hưởng ứng và tham gia một cách tự nhiên, đầy hứng thú. 

Day con kieu Nhat - Phuong phap giao duc som Shichida

3. Bí ẩn của não phải – Mỗi đứa trẻ là một thiên tài: Là quyển sách thứ ba trong tủ sách giáo dục Shichida, cuốn sách giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về tiềm năng của não phải cũng như cách để kích hoạt và khai phá các tiềm năng đó, giúp con tối ưu hóa những khả năng thiên bẩm của mình.

4. Giáo dục não phải – tương lai cho con bạn: Là quyển sách thứ tư trong tủ sách giáo dục Shichida, giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ và áp dụng thành công những nguyên tắc hết sức giá trị của phương pháp giáo dục não phải cho sự phát triển vượt bậc của con mình.

5. Phát triển trí thông minh và tài năng của trẻ theo phương pháp Shichida: Đây là cuốn sách mà mọi bậc phụ huynh đang tìm kiếm một phương pháp nuôi dạy con hiệu quả không thể bỏ qua. Không dừng lại ở việc viện dẫn các lý thuyết, cuốn sách này đặc biệt quan trọng trong việc ứng dụng phương pháp và các quy tắc giáo dục sớm vì nó cung cấp cho người đọc cụ thể từng cách làm, cách tương tác, chăm sóc trẻ cho từng độ tuổi. Người đọc có thể xem đây là một cẩm nang giáo dưỡng con trong suốt quá trình phát triển quan trọng nhất của trẻ, từ 0 đến 7 tuổi.

Đôi nét về tác giả – giáo sư Makoto Shichida

Giáo sư Shichida Makoto là một nhân vật có uy tín lớn ở Nhật, ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng cho những đóng góp của mình đối với nền giáo dục mầm non, ông đã thành lập Viện Giáo Dục Trẻ Em Shichida (Nhật Bản) vào năm 1978. Viện giáo dục của ông mở các lớp học cho trẻ nhỏ đầu tiên vào năm 1980 và sau đó đổi tên thành Viện Giáo Dục Shichida (Nhật Bản). Kể từ đó, hơn 450 trung tâm Shichida đã được thành lập trên khắp nước Nhật và Phương Pháp Shichida đã được công nhận trên toàn thế giới với các trung tâm được thành lập ở Đài Loan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Canada và Hong Kong…

Bình Nguyên/BLOGLAMCHA

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>