Dạy con lễ giáo – Dạy thế nào cho hiệu quả? | Blog Làm Cha

Dạy con lễ giáo – Dạy thế nào cho hiệu quả?

“Một đứa bé không phải là một chiếc lọ hoa để đổ cho đầy mà là một ngọn lửa cần được thắp sáng” (Rabelais). Quả thật, dạy con chưa bao giờ là điều đơn giản, bởi để thu được quả ngọt thì cha mẹ – phải như người nông dân thực thụ, phải biết cách chăm bón cây từ khi còn thơ dại. Dạy lễ giáo cho con là nỗi băn khoăn của không ít phụ huynh có con nhỏ. Dạy con từ khi nào thì hợp lý, cần dạy con những gì và dạy như thế nào để bé có thể tiếp thu và học hỏi mỗi ngày? Bộ sách “Bé học lễ giáo” sẽ giúp bố mẹ giải đáp những thắc mắc này.

bo-sach-be-hoc-le-giao

Những câu chuyện, lời nói, hành động của ba mẹ đều có ảnh hưởng rất lớn đến tâm tính và hành vi con trẻ. Để uốn nắn và dạy bảo con, ngay từ đầu, ba mẹ phải có quan điểm giáo dục rõ ràng và cách thức thể hiện thống nhất, đúng mực. Mỗi đứa trẻ với một cá tính khác nhau, và cần đến phương pháp giáo hóa riêng biệt. Tác giả Kem Spillman hiểu rất rõ điều đó. 6 cuốn sách nhỏ trong bộ “Bé học lễ giáo” kể về 6 nhân vật vô cùng sinh động. Ông dường như thấu hiểu mọi mong muốn, thái độ, hành vi của từng nhân vật nhỏ và thổi vào đó thông điệp để trẻ tự rút ra bài học quý giá cho riêng mình.

Bộ sách gồm 6 cuốn hướng đến 6 bài học lớn cho trẻ:

- Thử thách lớn của Brandon – Bài học về trách nhiệm: Câu bé Brandon muốn nuôi một chú chó nhưng ba mẹ cậu bé không đồng ý. Để chứng minh mình có khả năng nuôi một chú chó, ba mẹ yêu cầu Brandon phải thực hiện tốt 3 nhiệm vụ được giao trong vòng 1 tháng. Ba thử thách đó là gì và liệu cậu bé Brandon có vượt qua thử thách để thực hiện được ước nguyên của mình không?

- Ethan sửa sai – Bài học về lòng vị tha: Khi bị bạn Lucas trêu chọc vì vệt nước dính trên quần, Ethan đã trả thù bạn bằng cách làm cho Lucas ngã khi đi cầu thang. Mối quan hệ giữa Ethan và Lucas sau đó hẳn nhiên thay đổi theo chiều hướng xấu, và nhờ sự giúp đỡ của mẹ, Ethan đã học được bài học về lòng vị tha – tha thứ cho bạn và cũng là tha thứ cho bản thân.

be_hoc_le_giao_ethan_sua_sai

- Trái tim vàng của Emily – Bài học về lòng cảm thông: Emily luôn bị đánh giá và ích kỷ và hư. Cô bé tự hỏi việc nói lên mong muốn của bản thân thì có gì là sai mà phải nhận những lời trách mắng như vậy. Khi ông ngoại bị bệnh nằm viện, Emily mới học được bài học quý giá về lòng cảm thông.

- Đã đến lúc Zara lớn khôn – Bài học về tính kiên nhẫn: Kiên nhẫn luôn là bài học khó với mọi em nhỏ, cô bé Zara trong truyện cũng vậy. Việc chờ đợi một cái bánh chín, chờ cây nảy mầm, lớn lên, ra hoa kết trái, chờ trứng nở thành chim non… trở thành một cực hình với Zara. Nhưng rồi, vì một sự cố không mong muốn, Zara cũng học được bài học lớn trong đời và hiểu ra rằng, đã đến lúc mình phải lớn khôn bằng cách thực hành cho bằng được bài học về tính kiên nhẫn.

- Khoảnh khắc thật lòng của Sophie – Bài học về lòng biết ơn: Đi nghỉ cùng bố mẹ và em gái, nhưng Sophie lúc nào cũng nhăn nhó, càu nhàu và khó chịu vì mọi thứ không như cô bé mong muốn. Sophie thậm chí còn gây sự với em gái, bất chấp lời khuyên nhủ và dạy dỗ của ba. Nhưng đến cuối kỳ nghỉ, Sophie bỗng ngộ ra ý nghĩa của chuyến đi và bày tỏ lòng biết ơn đến ba mẹ và gia đình của mình. Nhưng điều gì đã khiến cô bé thay đổi đến vậy?

- James có thể làm được – Bài học về tính cần cù: Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng đã biết kiên trì và cần cù. Cậu nhóc James là như vậy. Cậu rất dễ nản lòng khi làm bài tập hay khi tập thể dục. Để giáo dục con trai, ba của James đã nghĩ ra một cách rất hay bằng cách kể cho cậu bé nghe một câu chuyện về gia đình. Liệu điều đó có giúp James thay đổi?

be_hoc_le_giao_james_co_the_lam_duoc

Mỗi cuốn sách là một bài học, một cách thức giáo dục và là một thông điệp không chỉ dành cho các bé thiếu nhi mà còn rất hữu ích đối với các bậc phụ huynh. Cuối mỗi cuốn sách đều có các câu hỏi thảo luận mà ba mẹ và bé có thể trao đổi với nhau để việc áp dụng trong thực tế trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.
Một điểm cộng không thể bỏ qua của bộ sách chính là việc sách được in song ngữ Anh – Việt bản màu đẹp mắt. Không chỉ giúp các bé thích thú hơn, bộ sách còn giúp tăng vốn từ vựng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, giúp bé diễn đạt tốt hơn nữa đấy.

 Bình Nguyên

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>