Hãy làm những điều đúng đắn | Blog Làm Cha

Hãy làm những điều đúng đắn

Khi con dần lớn lên con sẽ nhận thấy rằng người lớn thật phiền phức và hẳn nhiên cấp độ phiền phức ấy sẽ có thể lớn dần hơn lên theo cấp số nhân theo độ tuổi của con.

>> Hãy làm mọi việc bằng cái tâm trong sáng

>> Viết cho con – Học cách thích nghi

Con sẽ nghĩ thật phi lí và buồn cười? Con sẽ nghĩ tại sao người lớn cứ rao giảng đủ mọi điều, thậm chí là những điều họ đã trải qua hoặc chưa? Con sẽ dễ dàng thấy được sự ngăn cấm, cấm đoán có khi vô cùng khắc nghiệt như chuyện học hành, chơi bời, hay yêu đương?

Và con sẽ thấy, có khi con chỉ về trễ một chút là người lớn sẽ nhắn tin gọi điện nhặng xị cả lên. Người lớn sẽ lên cái lịch về học và chơi cả tuần cho con mà không xót một giây nào trong 24 giờ một ngày ấy. Họ sẽ rất đau đầu, buồn bực vì con không nghe lời, khi con bị điểm xấu, khi con đi chơi quá giờ, khi con làm một điều gì đó mà không xin phép… Nếu kể ra chắc những dòng chữ ấy bố sẽ không đánh máy kịp, nó đủ chất đống cao hơn cả bố (dù bố con cũng rất cao đấy). Con sẽ thấy mình bị kiểm soát, như việc bước chân trái hay chân phải xuống giường khi ngủ dậy cũng bị xăm soi. À là bố phóng đại thế để con biết rằng, con chuẩn bị tinh thần để chính thức bị nằm trong một guồng máy có sẵn do người lớn đặt ra.

Chắc chắn nghe đến đây, con bắt đầu ngán ngẩm và pha lẫn một chút hoang mang vô cùng lớn. Nhưng con đừng lo nhé., bởi bố mẹ hay bất kì một người lớn nào khác cũng đã từng trải qua những giai đoạn như thế. Điều đầu tiên bố muốn con biết rằng, người lớn làm vậy là vì tình yêu thương (hoặc nhiều người mượn cớ nhân danh tình yêu thương để làm vậy). Những lúc ấy là khi họ muốn được bảo bọc, muốn được chăm nom và bên con. Họ yêu con rất nhiều. Vì lúc đó trong mắt họ, con là thứ tài sản lớn nhất mà họ phải giữ trong cuộc đời. Nên những lúc ấy, đừng trách họ con nhé.
Rồi con sẽ hỏi, vậy con sẽ phải làm gì? Con không phải làm gì cả con trai ạ, bởi vì con đừng chống đối, đừng nghĩ ra muôn vàn cách thức để chống đối hay lừa dối. Bất cứ người lớn nào cũng từng qua thời trẻ con, nên họ có thể biết hết mánh lới đấy, đặc biệt là bố này. Vậy xem ra khó khăn của con sẽ chất chồng đó nhỉ?

Nhưng không sao. Tuy không vẽ đường cho con chạy, nhưng bố muốn dành lời này cho con: Con nên lưu tâm những điều người lớn nói, nhưng hãy hành động theo chính mình, nếu con thấy điều đó là đúng đắn. Bố nghĩ điều này có thể sẽ rất khó chấp nhận cho người lớn, ngay cả khi bố đang ngồi viết những dòng này, nhưng sự thật thì vẫn thế. Bởi không phải tất cả những gì người lớn nói đều đúng, họ đã bị trái tim yêu thương đôi khi (chắc không phải đôi khi mà phải là thường xuyên đôi khi) làm cho mù quáng hoặc cũng có thể giả vờ mù quáng để áp đặt lên con cái mình.

Mỗi một cuộc sống, một hoàn cảnh, một thời đại sẽ có những tình huống khác nhau, họ không lường hết trước được nên cứ áp dặt phong long theo quy định “thà cấm nhầm còn hơn bỏ sót”. Do đó, nếu muốn làm bất kì chuyện gì, trước khi quyết định, con hãy cân nhắc và nếu con thấy mình đúng hãy làm theo lời trái tim mách bảo, chỉ cần con nhớ một điều là luôn sẵn sàng dũng cảm để chịu trách nhiệm với việc mình làm. Một trái tim quả cảm sẽ giúp con sáng suốt và chững chạc hơn. Bất cứ điều gì mình quyết định thì mình cũng sẽ chấp nhận dù nó có thất bại hay thành công, đau khổ hay hạnh phúc. Có chấp nhận nó thì con mới có thể vươn lên mà không oán thán, bởi lúc đó có oán thán thì biết oán ai ngoài bản thân mình. Con sẽ sớm nhận thấy mình vấp ngã tại đâu và đứng lên từ chỗ đó. Đó là những bài học quý giá mà không trường lớp nào dạy cho con.

Bất cứ người lớn nào cũng từng là một đứa trẻ, cũng phải tập lật, tập bò, tập đứng tập đi và ê a tiếng nói… Và hẳn nhiên trong số những người lớn đó cũng có những người từng “chống đối” với những người lớn khác khi ở độ tuổi của con, thậm chí đến tận bây giờ. Đó là cái vòng luân hồi, không ai tránh được. Nên con trai ạ, hãy làm những điều đúng đắn bằng lý trí và cả trái tim, như thế con sẽ thấy cuộc sống thật nhẹ nhàng biết bao.

Bố TunTun

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>