Hỡi các ông bố bà mẹ đừng khắt khe 1 cách lố bịch | Blog Làm Cha

Hỡi các ông bố bà mẹ đừng khắt khe 1 cách lố bịch

Hôm nay đi ăn, gia đình ngồi phía sau mình có 4 người, 2 vợ chồng và 2 con nhỏ, trong đó có 1 cô bé tầm 5-6 tuổi và 1 cậu nhóc tầm trên tuổi. Vừa mới bước vào bàn ăn, chưa kịp chuẩn bị gì, ông bố đã ra rả 1 tràng dạy cho cô bé con: con ăn gì thì lấy trên đây, lấy bao nhiêu phải ăn hết bấy nhiêu…blabla… Phải nói là khá nhiều vấn đề ông bố nhắc. Khi nước lèo được mang ra (à, ăn lẩu băng chuyền ạ), trong lúc đợi nước sôi ông bố lại giáo huấn con 1 chặp nữa, với giọng khá ra vẻ và to. Mình quay lại sau thấy cô bé ngồi im. 

Dung khat khe voi con mot cach lo bich

Đến khi nước sôi, trước những món ăn, cô bé không biết chọn gì, mình chỉ nhìn thấy cô bé lấy xuống mì tôm và 1 vài thứ rất quen như nấm, rau.
Lúc đó mình chợt nghĩ: chắc chắn cô bé này mới đi ăn lẩu băng chuyền lần đầu, nhìn cách cô bé bối rối khi không biết chọn món nào lấy xuống chắc là do câu nói của ông bố.

Tại sao phải làm vậy? Thiết nghĩ, dạy con những điều như thế là tốt là đúng nhưng trong 1 hoàn cảnh khác thì hợp lý hơn, đằng này rõ ràng những món ăn mới kia có lẽ cô bé chưa thử bao giờ. Mà chưa thử bao giờ thì sao biết là ngon hay dở là ăn được hay không? Mỗi món ăn băng chuyền rất ít, đáng ra ông bố nên khuyến khích con mình thử hết các món ăn để con nhận diện những thứ mình thích hay không, hoặc giả nếu con không ăn thì ông bố đó có thể giúp con mà?

Mình chợt nghĩ đến giống gà công nghiệp lứa mình ngày trước, gia đình thương đấy, bao bọc đấy, nhưng là sự khắt khe như trói buộc tất cả. Chúng ta có thể trở thành những đứa trẻ khuôn phép, nghe lời nhưng ai biết điều đó đang giết chết sự tò mò, khả năng khám phá và phát triện lành mạnh của trẻ.

Không ai phủ nhận tình thương và những lằn ranh giáo dục, nhưng đưng đóng đinh vào những điều lố bịch chỉ để thỏa mãn bản thân, thỏa mãn quyền uy và thậm chí thích thể hiện cho mọi người thấy mình là một ông bố “hiểu biết”.

Tất cả chỉ là sự lố bịch mà thôi. Hãy để chúng thử, chúng chọn, có trải nghiệm chúng mới rút ra những bài học thật sự.
Thế nhé!

Bố TunTun

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>