Khủng hoảng tuổi lên hai | Blog Làm Cha

Khủng hoảng tuổi lên hai (1)

Mẹ thật sự rất bối rối khi con chính thức bước vào thời kỳ khủng hoảng tuổi lên 2.

16 tháng, con từ một cậu bé hiền lành, dễ bảo bỗng chốc biến thành một anh chàng trái tình trái nết, hay giận dễ dỗi. Mẹ choáng váng không hiểu chuyện gì đang xảy ra và nguyên nhân đến từ đâu. Mất vài tháng làm quen, mất vài lần mất bình tĩnh, mẹ hiểu con đang bước vào giai đoạn tiền khủng hoảng tuổi lên 2-3. Mẹ chẳng biết rằng càng gần đến sinh nhật 2 tuổi, cơn khủng hoảng này mới thật sự đáng lo ngại.

20 tháng mỗi lần đi học về, mẹ thường thấy trên người con có dấu tích của việc bị bạn cắn. Nhưng đến 22 tháng, lần nào đón con mẹ cũng nghe những lời như hôm nay con cắn bạn, hôm nay con xô bạn ngã, hôm nay con… rất ba chấm. Nếu ngày trước, khi tranh giành đồ chơi, con có thể buông tay cho bạn và đứng khóc thì bây giờ, con sẽ dùng hết sức để lôi kéo, và nếu không được, con sẽ xông vào đánh. Hôm bữa mẹ đưa con đến lớp với 2 cây kẹo được bác Châu cho. Vừa vào đến lớp, trong lúc con còn đang bối rối thì một bạn chạy đến giật, con chụp lại không kịp nên tức giận ném luôn cây còn lại đi. Bữa khác mẹ đón con về, ra khỏi lớp con không chịu mang dép mà cứ thế bỏ chạy. Mẹ rượt theo yêu cầu con phải xỏ dép vào thì con lăn đùng ra trên lối đi, khóc lóc vật vã.

t4

Ở nhà, con ăn vạ thường xuyên hơn, sẵn sàng lăn ra đất bất kể địa hình và thời gian. Con giận dỗi với cả thế gian ngay cả khi con hư đốn. Con đánh bố, xua đuổi bác Ng. Con không cho ai động vào người con, trừ mẹ. Con bám lấy mẹ bất kể lúc đó mẹ làm gì và đang cảm thấy ra sao. Con bắt mẹ – phải đích thân mẹ mặc bỉm, đánh răng hay rửa đít cho con mỗi tối dù trước đó con vẫn hợp tác với bố ngon ơ. Nhưng mẹ cũng cảm thấy con dễ tổn thương hơn bao giờ hết.

Con thích nghe mẹ nói những lời yêu thương, vỗ về, khen ngợi. Con ương bướng vì không thích bị chỉ trích. Con cơn cớn mặt lên mỗi khi bị đánh đòn, nhưng sẽ rúc ngay vào lòng mẹ nếu được mẹ ấp ôm. Con thích chứng tỏ sự tự lập và mẹ phải tôn trọng điều đó. Có lúc con lăn đùng ra đất, hai mẹ con đối đầu một lúc rồi im lặng nhìn nhau, nhưng chỉ cần mẹ xuống nước một tí, đến bên cạnh con thì ngay lập tức, con sẽ ôm mẹ và làm theo lời mẹ. Có nhiều lúc mẹ nổi nóng với con, quát nạt con, đánh đòn con xong thì cảm thấy bất lực và hối hận vô cùng. Mẹ đọc tài liệu, tham khảo ý kiến người này người nọ, mẹ hướng con đến những cảm xúc tích cực hơn bằng cách đối thoại với con, chia sẻ với con, cùng con gọi tên những nỗi niềm trong lòng.

Mỗi buổi chiều, mẹ đưa con xuống sân chơi, chỉ dẫn cho con những hình ảnh trên bảng thông tin, chỉ cho con những loại cây hoa trong trường. Mẹ mua cho con bảng vẽ để con dồn hết tâm sức vẽ vào đó những nét nguệch ngoạc. Mẹ kêu bố chơi với con nhiều hơn, hướng dẫn cho con những đồ vật trong tranh.

t6

Nhưng mẹ biết, hành trình cùng con vượt khủng hoảng tuổi 2 -3 đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và yêu thương. Và cả nhà mình chỉ vừa đi những bước đầu tiên.

Mẹ hy vọng con trai mẹ mỗi ngày sẽ khôn lớn, sẽ hiểu chuyện và sẽ ngọt ngào như những ngày con bé dại!

Mẹ yêu con!

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>