Lợi ích không tưởng từ việc da tiếp da sau sinh | Blog Làm Cha

Lợi ích không tưởng từ việc da tiếp da sau sinh

Giúp trẻ bú sớm, ngủ ngon, ít khóc và tăng tính kết nối mẹ – con ngay sau sinh là những lợi ích tuyệt vời mà phương pháp da tiếp da sau sinh mang lại.
Có rất nhiều câu chuyện kỳ diệu đã xảy ra khi người mẹ áp dụng phương pháp da tiếp da với con ngay sau sinh như em bé tưởng như đã qua đời sau ca sinh bỗng mở mắt, chuyển động khi được mẹ ôm ấp trên ngực hay rất nhiều em bé sinh non đã sống sót nhờ được bố mẹ ấp mỗi ngày.
Đây được gọi là phương pháp chăm sóc kangaroo hay da tiếp da sau sinh, được ghi nhận là giảm tỷ lệ tử cung ở trẻ sinh non từ 70% xuống còn 30%. Da tiếp da không chỉ mang lại lợi ích cho trẻ sinh non mà với trẻ sơ sinh bình thường cũng nhận được những lợi ích tuyệt vời.

da tiep daDa tiếp da sau sinh được ghi nhận là giảm tỷ lệ tử cung ở trẻ sinh non từ 70% xuống còn 30%. 

Điều chỉnh hơi thở, giữ ấm cho trẻ
Các chuyên gia cho biết, ngực của phụ nữ sau sinh có thể ấm hơn 2 độc C khi da tiếp da với trẻ. Chính vì vậy, sau sinh, nếu em bé được mẹ ôm trên ngực sẽ giúp điều hoàn thân nhiệt và thậm chí hơi thở của mẹ cũng giúp điều chỉnh nhịp thở của em bé.

Tăng tính kết nối mẹ – con
Những giờ đầu sau sinh được gọi là thời gian vàng đối với cả mẹ và bé để dễ dàng kết nối với nhau nhất. Khi mẹ ôm ấp con trên ngực sẽ giúp cơ thể tiết ra hormone tình yêu oxytocin giúp tử cung co bóp và nhanh phục hồi.
Ngoài ra, một nghiên cứu mới đây cũng cho hay, trẻ sẽ nhận biết mùi vị rất nhạy cảm khi được mẹ ôm trong lòng và đương nhiên bé sẽ dễ dàng “đánh hơi” để tìm đến ti mẹ.

Giúp mẹ nhanh phục hồi sau sinh
Sau sinh, hầu hết các bà mẹ sẽ phải đối mặt với dấu hiệu của bệnh trầm cảm và nghiên cứu đã chứng minh việc tiếp xúc da với da ngay lập tức sau sinh sẽ giúp làm giảm tối đa nguy cơ mẹ bị mắc căn bệnh này.
Những hành đông như rúc, bú, hôn, ngửi mùi em bé… sẽ làm kích thích nội tiết tố hạnh phúc giúp mẹ thoải mái và giảm đau đớn hơn.

da tiep da 1Da tiếp da cũng giúp em bé sau sinh bớt khóc và ngủ ngon hơn. 

Giúp em bé bớt khóc
Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Pediatrics cũng cho rằng phương pháp da kề da 3 giờ một ngày sẽ giúp trẻ sơ sinh bớt khóc đến 43%. Điều này cũng gián tiếp giúp người mẹ bớt căng thẳng, giảm nguy cơ bị trầm cảm.

Ngủ ngon hơn
Không chỉ giúp bớt khóc, da kề da còn giúp em bé ngủ ngon hơn và sâu giấc, giúp những người mẹ có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơn và chăm sóc bản thân, giảm áp lực căng thẳng.

Có lợi cho hệ tiêu hóa
Có vẻ không liên quan nhưng các nghiên cứu đã chứng minh rằng phương pháp da tiếp da sau sinh sẽ giúp hệ tiêu hóa của em bé trưởng thành hơn. Khi được da tiếp da sẽ làm tăng trưởng kích thích của các nhung mao trong ruột em bé, giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Ngoài ra phương pháp này cũng giúp trẻ giảm nguy cơ nhiễm trùng bởi khi được bú mẹ sớm sẽ nhận được những vi khuẩn có lợi trong sữa, tăng cường hệ thống miễn dịch cho em bé.

Dễ dàng bú mẹ
Rất nhiều bà mẹ phải đối mặt với khó khăn khi cho con tập bú sau sinh nhưng nếu áp dụng phương pháp này thì trẻ sẽ tự tìm đến ti mẹ. Khi được da kề da, trẻ sẽ bú sớm ngay sau sinh và bú lâu hơn.

Theo eva.vn

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>