“Mẹ thon gọn, con đạt chuẩn” – bí quyết dành cho mọi mẹ bầu | Blog Làm Cha

“Mẹ thon gọn, con đạt chuẩn” – bí quyết dành cho mọi mẹ bầu

Trộm vía chứ hồi mang bầu, mẹ Tun chỉ tăng 11kg, bụng – mông – ngực không rạn, tay chân – mặt mũi không phù, rốn không bị lồi, không bị chuột rút và cơ số triệu chứng mà các bà bầu thường hay gặp phải. Bí quyết để có được điều đó là… không có bí quyết gì, hehe. Lúc đầu mình cứ tưởng do cơ địa mỗi người, mình cơ địa của… trâu (cầm tinh con trâu mà) nên mình được hưởng ké. Nhưng sau này, khi có điều kiện đọc thêm tài liệu, mới phát hiện ra là mình đã “vô tình nhặt được bí kíp”, nghĩa là đã vô tình thực hiện theo những nguyên tắc mà các chuyên gia – bác sĩ thường khuyên để có được một thai kỳ mẹ khỏe mạnh, con an toàn. Nhưng mà bí quyết đó là gì? Đơn giản lắm nhé:

- Chia nhỏ bữa ăn trong ngày: Trong sổ khám thai của mẹ Tun, cụm từ “ăn nhẹ, làm nhẹ, đi nhẹ” luôn xuất hiện trong mọi thời điểm khám thai. Và đến bây giờ, lời dặn “ăn ít và chia nhỏ bữa ăn” của bác sĩ Danh là điều mà mẹ Tun nhớ nhiều nhất. Bác bảo ăn từng ít một giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn, tránh bị khó tiêu và đầy bụng, khi mẹ đói thì bé cũng sẽ đói nên bé sẽ thức dậy và vận động nhiều hơn. Bé dễ nuôi từ trong bụng mẹ thì ra ngoài sẽ dễ nuôi thôi.

_MG_3805

– Ăn nhiều rau xanh, trái cây: Ăn đa dạng các loại thực phẩm, trong đó nên bổ sung vitamin và dưỡng chất từ rau xanh và trái cây sẽ giúp mẹ có được một thai kỳ khỏe mạnh. Hồi đó mình ăn rau và trái cây khá nhiều, phần vì thích, phần thì sợ bị táo.

– Uống nhiều nước: Mỗi ngày, mẹ bầu nên uống khoảng 2-3 lít nước, từ nước lọc, cam, sinh tố đến các loại canh để cơ thể được tiếp nước, tránh bị khô da và táo bón.

– Hạn chế tinh bột và đồ ngọt: Đây là 2 nhóm thực thẩm gây tăng cân chủ yếu. Dù không kiệng tuyệt đối nhưng mẹ cũng nên hạn chế để tránh bị tăng cân không kiểm soát và tiểu đường thai kỳ. Hồi đó mình rất thèm cơm, nhưng nhớ lời bác Danh nên mỗi bữa chỉ ăn 1 chén, nhưng dặn chồng là phải lấy cho vợ chén đầy đầy, vì ăn ít thì thòm thèm, mà ăn nhiều thì sợ bác sĩ la vì đi khám tháng nào con cũng vượt chuẩn cả.

– Bổ sung đầy đủ vitamin và các khoáng chất cần thiết theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi là vô cùng cần thiết. Những loại vitamin cần bổ sung trong thai kỳ bao gồm axit folic – ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh; sắt; canxi; omega-3 – giúp duy trì chức năng cơ thể mẹ bầu, tốt cho não thai nhi. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm vitamin A, D,E và K, sắt và canxi xuyên suốt thai kỳ. Một số loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho mẹ bầu như thịt đỏ, trứng, bông cải xanh, các loại hải sản hoặc các loại hạt…

– Vận động nhẹ nhàng: Đi bộ 30 phút mỗi ngày hoặc tập các động tác yoga cho bà bầu sẽ giúp mẹ rèn luyện sức khỏe, vừa tránh bị tăng cân nhanh chóng. Mẹ Tun không tập Yoga, nhưng mà… leo cầu thang rất nhiệt tình. Nhà chung cư ở tầng 2, công ty cũng lầu 2, nhưng mỗi ngày leo lên lao xuống cũng phải cả trăm bậc. Mình đi chậm và nhẹ, hồi nào mệt quá thì đứng lại ngắm cảnh nên trộm vía là người khỏe re.

Mẹ Tun Tun

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>