Những điều mẹ nên làm sau khi sinh | Blog Làm Cha

Những điều mẹ nên làm sau khi sinh

Sau hành trình vượt cạn gian khó, được ôm thiên thần nhỏ trong tay mang đến cho người mẹ cảm giác hạnh phúc khó tả. Nhưng sau sinh, mẹ cần lưu ý một số điều cần làm để đảm bảo sức khỏe cả mẹ lẫn con.

1. Cho bé bú ngay
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, sau sinh mẹ nên cho em bé bú càng sớm càng tốt. Vì lúc này, bé sẽ được ăn sữa non, nguồn sữa có chứa nhiều dưỡng chất và kháng thể có tác dụng tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch và phòng chống nhiễm khuẩn cho trẻ. Hơn nữa, cho em bé bú ngay cũng là cách để kích thích sữa mẹ về sớm hơn.

phu nu sau sinh
2. Theo dõi lượng máu ở âm đạo
Thông thường sản phụ sau sinh sẽ được nằm trong phòng chuyên môn trong vòng 2 tiếng đồng hồ để các bác sĩ theo dõi tình hình sức khỏe và lượng máu ở âm đạo, phòng tránh bị băng huyết. Tuy nhiên không vì thế mà các mẹ chủ quan, sau sinh 24 giờ bạn vẫn phải chú ý theo dõi lượng máu chảy ở âm đạo. Nếu nhận thấy máu chảy nhiều bất thường cần báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh bị băng huyết vô cùng nguy hiểm cho mẹ.
3. Nghỉ ngơi hoàn hoàn
Sau sinh mẹ mất rất nhiều sức cho cuộc vượt cạn, vì thế cần có thời gian để nghỉ ngơi hoàn toàn. Sau khi cho em bé bú mẹ có thể nhờ người thân chăm sóc bé để có thời gian ngủ và nghỉ ngơi. Lưu ý nên tránh làm việc nặng nhọc và vận động, đi lại quá sức sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ bị kiệt sức.
4. Nhanh chóng tiểu tiện
Trong quá trình vượt cạn, cơ thể em bé tạo sức ép lên bàng quang, niệu đạo do vậy sau sinh mẹ cần đi tiểu tiện ngay để giúp các cơ quan này nhanh chóng phục hồi lại trạng thái bình thường.
5. Đi lại nhẹ nhàng
Sau sinh, do cơ thể người mẹ còn yếu nên cần được nằm nghỉ tại chỗ để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và tránh bị băng huyết. Tuy nhiên như thế không có nghĩa là các mẹ chỉ ăn rồi nằm. Các bác sĩ khuyên sau sinh từ 6-12 giờ đồng hồ (tùy vào thể trạng từng người), các mẹ nên ngồi dậy đi lại nhẹ nhàng chậm rãi khoảng 5-10 phút, việc này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp tử cung dễ dàng co bóp, nhanh chóng phục hồi lại trạng thái bình thường.
Đồng thời, việc đi lại vận động nhẹ nhàng còn có tác dụng phòng sỏi thận, chứng tiện bí…Bên cạnh đó, khi cơ thể đã khỏe hơn mẹ có thể áp dụng các bài tập ngay trên giường: Mẹ ở tư thế nằm ngửa, hít thở chậm rãi; vận động nhẹ nhàng cơ gáy, hai bả vai, bàn tay, bụng, rồi đến chân.
Còn với phụ nữ sinh mổ sau 24 giờ phải ngồi dậy, nhờ người thân giúp đỡ để đi lại nhằm phòng tránh bế sản và dính ruột.
6. Vệ sinh vùng kín
Sau sinh trong vòng 24 giờ, vùng kín của mẹ có nhiều dịch và máu do vậy cần được vệ sinh để tránh nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Mẹ có thể dùng nước sôi để nguội hoặc dung dịch vệ sinh do bác sĩ chỉ định để vệ sinh vùng kín ngay. Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý nên theo dõi âm đạo và hậu môn, nếu có dấu hiệu sa xuống bất thường nên báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp can thiệp kịp thời.
7. Uống nhiều nước
Trong quá trình vượt cạn, do người mẹ phải dùng hết sức để rặn nên ra nhiều mồ hôi nên dẫn đến cơ thể dễ bị mất nước. Vì thế sau khi sinh, mẹ cần uống nhiều nước để chống mất nước và giúp các cơ nhanh chóng phục hồi. Ngoài ra, uống nhiều nước cũng giúp mẹ nhanh chóng tiết sữa để em bé bú.
8. Thay quần áo và vệ sinh cơ thể
Quá trình vượt cạn người mẹ ra rất nhiều mồ hôi, nên cần phải thay quần áo và vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là thay đồ lót để bảo vệ tầng sinh môn khỏi nhiễm trùng.
9. Ăn thức ăn dạng lỏng
Sau sinh do cơ thể người mẹ còn yếu ớt do vậy chỉ nên ăn những thức ăn dạng lỏng như cháo chân giò, canh rong biển, một số loại rau… Với những phụ nữ sinh mổ, thì sau 6-8 tiếng nên ăn để hạn chế tác dụng phụ của thuốc gây tê.

Theo greenfieldspa.vn

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>