Những hình phạt khoa học bố mẹ nên áp dụng | Blog Làm Cha

Những hình phạt khoa học bố mẹ nên áp dụng

Con vừa đánh bạn nè, lại còn lười ăn, không chịu nghe lời mẹ, mè nheo, nhõng nhẽo, đôi khi là la hét với cả ông bà, vậy là con hư rồi nhé!
Cũng như việc con được bố mẹ khen thưởng mỗi khi ngoan ngoãn, vâng lời… thì những hình phạt để răn đe mỗi khi con hư, quấy phá hết lần này đến lần khác cũng dễ hiểu thôi mẹ nhỉ! (Trẻ con mà, có bao giờ thôi nghịch được đâu!) Con cũng biết, bố mẹ có yêu thì mới phạt, có thương thì mới cho roi cho vọt mà thôi… Nhưng bài toán khó dành cho bố mẹ đó là dạy con thế nào để con hiểu mình đã sai mà sữa chữa, và không làm tổn thương đến tâm hồn non nớt của tụi con.
Các chuyên gia có khuyên rằng, đòn roi và quát mắng chỉ thể hiện sự bất lực của cha mẹ, chỉ có dạy dỗ một cách khéo léo mới khiến tụi con nhớ lâu và thấm nhuần. Hãy cùng chuyên gia Nhàn tênh tìm ra cách dạy con tốt nhất mẹ nhé!

Tác hại về việc phạt con không đúng cách
Những hình phạt con trên gây ra những hậu quả xấu về mặt tâm lý vì: Trẻ không hiểu tại sao cha mẹ nói yêu quý nhưng lại đánh mắng mình. Dần dà chúng sẽ trở nên lo lắng, sợ hãi, mất tự tin, tức giận.
Nhiều trẻ hướng nội sẽ tìm cách trả thù hoặc nghĩ ra “chiêu trò” lừa dối đối phó để lần sau không bị phạt.
Một số khác sẽ trở nên trơ lì không biết sợ, hiểu sai rằng bằng bạo lực có thể giải quyết được vấn đề…
Hiểu tâm lý trẻ từ 1 – 6 tuổi để phạt con khoa học:
– Dưới 1 tuổi: Trẻ có sự gắn bó chặt chẽ với mẹ hoặc người chăm sóc trực tiếp để có cảm giác an toàn, thông qua sự yêu thương, chăm sóc, trò chuyện, vui đùa… Nếu bị phạt (dọa nạt, đánh mắng), trẻ trở nên sợ hãi, ảnh hưởng sớm đến sự phát triển về ngôn ngữ và tương tác xã hội.
– Từ 1 – 3 tuổi: Trẻ bắt đầu muốn khẳng định bản thân nên thường tự làm nhiều việc. Trong khi đó, tư duy còn mang tính cụ thể và tay chân hoạt động còn vụng về nên dễ gây ra hỏng hóc, đổ vỡ. Nếu bố mẹ không đủ kiên nhẫn hoặc thích đánh mắng, nhiếc móc quá nhiều, trẻ sẽ có tâm lý phản nghịch, không tiến bộ.
– Từ 3 – 6 tuổi: Trẻ đã phát triển ngôn ngữ, nói được câu hoàn chỉnh, nhận biết được giới tính, tăng dần khả năng tự điều chỉnh bản thân và thích khám phá thế giới xung quanh. Trẻ cũng đã có tính thích khẳng định nên thường bướng bỉnh, dễ bị coi là “ hư” và bắt đầu học những gì cho là đúng, phù hợp về mặt xã hội. Do rất nhạy cảm nên nếu bị trừng phạt bằng cách đánh hay quát mắng nặng nề khi mắc lỗi, trẻ trở nên kém tự tin, thu mình, giảm hứng thú học hỏi.

phat con khoa hoc

Những cách phạt con khoa học
Phạt con đứng úp mặt vào tường:
Cách phạt này sẽ giúp trẻ bình tâm suy nghĩ về hành động sai trái của mình.
Tùy vào độ tuổi bố mẹ có thể yêu cầu con đừng úp mặt vào tường trong khoảng 5-15 phút.
Cách phạt này không làm tổn thương trẻ, lại đánh trúng tâm lý nên sẽ hữu ích hơn nhiều việc đánh mắng con.
Phạt con ngồi yên một chỗ:
Mẹ có thể áp dụng cách này khi trẻ mắc lỗi cãi, đánh nhau với bạn bè.
Lúc này tâm trạng trẻ còn đang bức xúc, nếu bị mắng trẻ sẽ rất dễ tỏ thái độ chống đối, vì vậy mẹ hãy yêu cầu con ngồi một mình trong phòng trong một khoảng thời gian yên tĩnh.
Sau khi trẻ đã bình tĩnh trở lại, mẹ có thể vào và phân tích đúng sai cho con một cách nhẹ nhàng.
Phạt con làm việc nhà:
Khi bé mắc lỗi vứt đồ chơi, đồ đạc lung tung, bôi bẩn ra tường và sàn nhà…, mẹ nên áp dụng hình phạt này để rèn cho con ý thức trách nhiệm đồng thời rèn luyện khả năng làm việc nhà.
Phạt con đọc sách và chép phạt:
Hình phạt này nên áp dụng cho trẻ đã biết đọc biết viết khi trẻ mắc lỗi dùng bạo lực, lấy đồ của người khác, nói dối…
Khi trẻ mắc những lỗi nghiêm trọng này là con đang rất gần với ranh giới của một đứa trẻ hư, việc bạn đánh mắng trẻ chỉ càng đẩy con tới gần hơn ngưỡng hư hỏng mà thôi.
Tốt nhất là bạn nên phạt con bằng cách yêu cầu đọc hết một cuốn sách mà bạn lựa chọn (mang tính chất giáo dục) sau đó hãy yêu cầu con chép phạt một câu hoặc một đoạn có ý nghĩa trong cuốn sách.
Phương pháp này sẽ giúp trẻ tự điều chỉnh lại hành vi và tâm lý của mình.
Phạt con nhặt hạt đậu:
Nếu trẻ không nhẫn nại, làm việc bỏ dở giữa chừng bạn hãy phạt con bằng cách trộn hai hoặc ba loại đậu vào với nhau và yêu cầu con phải nhặt riêng từng loại ra những bát khác nhau.
Cách phạt này sẽ giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn.
Phạt bằng cách cấm con làm thứ mình thích:
Nếu trẻ không chịu ăn, không đánh răng, không học bài… bố mẹ nên áp dụng hình phạt này để trẻ hiểu rằng nếu con không hoàn thành nhiệm vụ của mình thì con sẽ không được phép làm những điều mình thích.
Phạt bằng cách tịch thu những món đồ yêu thích của con:
Nếu con vứt đồ đạc lung tung, không chịu dọn dẹp đồ chơi, bố mẹ có thể phạt con bằng cách này để con biết rằng nên giữ gìn những đồ đạc mà mình yêu thích nếu không thì con sẽ không được phép chơi những đồ đó nữa.

Ký Tên Bé Bin Tinh Anh
Theo nuoiconnhantenh.com

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>