Những lưu ý sống còn khi đi đẻ ngày Tết | Blog Làm Cha

Những lưu ý sống còn khi đi đẻ ngày Tết

Nếu bác sĩ dự kiến bé sẽ được sinh ra loanh quanh trước và sau Tết thì bạn hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng là bé ra đời vào bất cứ lúc nào trong thời gian này, dù là đêm 30 Tết nhé.

Chuẩn bị tâm lý sinh bất cứ lúc nào
Nếu bác sĩ dự kiến bé sẽ được sinh ra loanh quanh trước và sau Tết thì bạn hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng là bé ra đời vào bất cứ lúc nào trong thời gian này, dù là đêm 30 Tết nhé.
Bạn đừng mất công dỗ ngon ngọt em bé rằng “nằm im, sau Tết rồi con hẵng chào đời” vì bé không nghe đâu. Rất có thể chuyện đó sẽ xảy ra vào ban đêm, hoặc ban ngày và điều bạn cần làm là nên chuẩn bị sẵn tên và số điện thoại của các công ty taxi. Đồng thời, bạn cũng cần sắp xếp, nhờ người đến chǎm sóc trong khi chuyển dạ, tốt nhất là chồng, mẹ hay chị em thân thiết để an tâm hơn khi sinh con.
Thêm vào đó, bạn cần làm lúc này là F5 tinh thần, thư giãn tối đa để chờ đón thiên thần bé bỏng của mình sẽ xuất hiện trong nay mai.

Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cho mẹ và bé
Sẽ là không ổn nếu bạn chuẩn bị thiếu, nhất là đồ dùng cho bé. Vào thời điểm nào chứ Tết thật là khó khi đòi hỏi các cửa hàng dành cho mẹ và bé mở cửa như ngày thường.
Nếu bạn không muốn đối mặt với vấn đề thiếu khăn xô, sữa, bỉm… cho bé. Ngay từ thời điểm này, bạn hãy lên danh sách và sắm tất cả đồ cho chính bạn và bé nhé.

luu y khi sinh con dip tetĐồ cho bé thì gồm có sữa, bình sữa, chăn, gối, màn, tã giấy, khăn xô, mũ, tất tay, tất chân,… Tất cả các vật dụng này đều phổ biến ở những cửa hàng, siêu thị dành cho mẹ và bé.
Đặc biệt, trong dịp Tết này, khả năng lạnh vẫn khá cao, bạn cần sắm sửa đồ cho bé thật kỹ càng: phòng có đủ thông thoáng, kín gió, ấm áp, khăn quấn bé, mũ, tất tay chân…
Đồ cho mẹ gồm có: sổ bảo hiểm (nếu có), sổ khám thai định kỳ (giấy tờ cần thiết để bác sĩ làm thủ tục nhập viện cho bạn một cách nhanh chóng), quần áo dài tay, nhẹ nhàng, thoải mái, áo lót dành riêng thuận tiện cho việc cho con ti, băng vệ sinh cá nhân…
Có không ít sản phụ và gia đình lơ đễnh trong việc chuẩn bị mọi thứ trước khi sinh, đến gần ngày sinh mới vội vàng đi mua, điều này sẽ gây ra những bất ổn ngoài tầm kiểm soát đặc biệt khi bạn sinh con đúng dịp Tết.

Chế độ dinh dưỡng đặc biệt
Càng vào những ngày Tết, mọi người nói chung và chị em bầu bì nói riêng có xu hướng ăn thất thường, bỏ bữa, ăn thiếu chất dinh dưỡng, ăn nhiều chất béo, giảm mạnh chất xơ… Đây là điều không nên và dễ dàng ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bạn.
Vì thế, chị em cần phải cẩn thận chuẩn bị dinh dưỡng hợp lý cho bản thân mình bởi mẹ khỏe thì con mới khỏe.
Ví dụ bánh chưng chẳng hạn, đây là một loại bánh đặc trưng của Tết cổ truyền rất ngon nhưng thịt mỡ dưa hành, bột nếp có trong bánh sẽ khiến mẹ bầu khó tiêu, đầy bụng. Bánh mứt kẹo chứa nhiều đường cũng không tốt cho bà bầu.
Chị em cần cố gắng duy trì chế độ ăn trong những ngày gần sinh, sinh con, sau khi sinh được đủ dinh dưỡng như ngày thường: ăn nhiều chất xơ như trái cây tươi, uống nhiều nước, tránh đồ uống kích thích…

sinh con ngay tet

Không nên lo lắng quá mức
“Con sinh ra trong dịp Tết thì mình ăn Tết sẽ không được thoải mái”, “Liệu trong dịp Tết, các bác sĩ có làm việc tốt như ngày thường hay không?”, “Mình và con có được chăm sóc tốt hay không?”…
Bạn hãy gạt bỏ toàn bộ những lo âu này sang môt bên và nghĩ rằng “điều gì đến sẽ đến”. Một tinh thần lo lắng thái quá sẽ khiến bạn nhạy cảm hơn và mọi việc tiến triển sẽ ngoài tầm kiểm soát. Bạn hãy yên tâm rằng khi mình đã làm theo mọi chỉ dẫn của bác sĩ, khám thai định kỳ thường xuyên, lịch ăn uống dinh dưỡng đủ chất thì khả năng vượt cạn thành công là rất cao.

Chăm sóc sức khỏe cho mẹ khi sinh vào ngày Tết
Thời tiết trong dịp Tết không tránh được gió lạnh và không khí lạnh tăng cường. Lúc vừa sinh bé, cơ thể bạn sẽ yếu đi trông thấy, khả năng miễn dịch, sức đề kháng, khả năng vận động yếu đi rõ rệt… và những cơn gió lạnh kia sẽ khiến bạn bị cảm lạnh. Bạn cần mặc đủ ấm, ăn uống đủ dưỡng chất để giữ sức khỏe cho mình trong dịp này.

Lắng nghe bản thân
Khi bé sắp ra đời, bạn sẽ thấy bản thân rất khác: dạ dày trống rỗng, chất nhầy ra nhiều hơn, đi tiểu nhiều hơn, bụng cứng liên tục… Nhưng đó mới chỉ là lúc bạn sắp chuyển dạ mà thôi. Nếu gặp những triệu chứng sau thì bạn không nên chần chừ mà hãy tới ngay bệnh viện nhé:
Đau đẻ: Bụng cứng khác thường, dạ con co bóp nhiều lần.
Vỡ ối: Mặc dù bạn chưa bị đau bụng nhưng khi nước ối chảy ra, bạn cần tới ngay bệnh viện vì lúc này vi trùng rất dễ xâm nhập vào dạ con.
Ra huyết: Nếu bạn bị ra huyết nhiều giống như có kinh nguyệt thì bạn cũng cần nhanh chóng tới ngay bệnh viện.
Cuối cùng, chúc bạn mẹ tròn con vuông!

Theo afamily.vn

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>