Những sai lầm thường gặp trong thời gian ở cử | Blog Làm Cha

Những sai lầm thường gặp trong thời gian ở cử

Kiêng cữ sau sinh là mối quan tâm hàng đầu của các bà bầu. Nếu như ngày xưa, phụ nữ ở cử phải kiêng khem rất khổ sở thì ngày nay, mọi thứ có vẻ đã được đơn giản và khoa học hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được thời kỳ ở cử đúng “chuẩn”.

Kiêng tắm gội, kiêng gió
Đây là sai lầm cơ bản nhất của rất nhiều sản phụ sau sinh. Quan niệm dân gian cho rằng, trong thời gian ở cử, các bà mẹ trẻ phải tuyệt đối không đụng vào nước lạnh đồng thời tránh xa những nơi gió lùa. Tuy nhiên, sau sinh, mồ hôi và sản dịch tiết ra nhiều khiến các mẹ thường bị ngứa ngáy khó chịu. Nếu không được tắm gội có thể dẫn đến cảm giác căng thẳng, khó chịu và thậm chí là viêm nhiễm, ảnh hưởng đến cả thể chất lẫn tinh thần của mẹ. Do vậy, trong thời gian này, mẹ chỉ cần tuân thủ một số nguyên tắc như tắm nước ấm ở nơi kín gió, tắm nhanh, không tắm gội cùng lúc… là đã có thể thoải mái tắm gội mà không cần phải kiêng cử đến cả tháng. Ngoài ra, mẹ cũng nên thường xuyên mở cửa cho không khí trong phòng được đối lưu, diệt khuẩn, nấm mốc.
kieng cu sau sinh

Chỉ ăn thức ăn khô và mặn
Theo quan niệm dân gian, trong thời gian ở cử, các bà mẹ trẻ chỉ nên ăn cơm với thức ăn khô và mặn như thịt nạc heo kho, cá kho mặn. Đây là quan niệm hết sức sai lầm, bởi giai đoạn này, mẹ cần được bồi bổ để lấy lại sức khỏe sau cuộc vượt cạn, đồng thời có sữa có con bú. Ăn uống kiêng khem quá mức vừa khiến mẹ bị táo bón, vừa có nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật – sản giật sau sinh, rất nuy hiểm cho sức khỏe.

sai lam kieng cu sau sinh

Kiêng ăn rau, trái cây
Với quan niệm cho rằng ăn rau và trái cây có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của mẹ, đồng thời ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ và khiến trẻ bị tiêu chảy nên nhiều người tuyệt đối tránh các loại thức ăn này. Tuy nhiên sau sinh, mẹ cần ăn đa dạng các loại thức ăn để bổ sung đầy đủ vitamin, tăng sức đề kháng cho cơ thể còn yếu, chống táo bón và kích thích tiết sữa. Do vậy, mẹ đừng bỏ qua nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đến từ các loại rau quả nhé!

Kiêng gặp gỡ người ngoài
Vì nhiều lý do mà trong thời gian ở cử, các mẹ thường bị cấm ra ngoài cũng như tiếp xúc, nói chuyện với người ngoài. Tuy nhiên, vì chỉ quanh quẩn trong phòng, ít gặp gỡ, chuyện trò nên nhiều người bị căng thẳng, dẫn đến tình trạng bị stress sau sinh, rất nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ. Do vậy, để tránh bị thay đổi tâm lý đột ngột sau sinh, các mẹ nên thường xuyên chuyện trò với người thân trong gia đình và bè bạn, cũng như tranh thủ thư giãn bằng cách nghe nhạc hoặc xem phim để giai đoạn ở cử trôi qua nhanh chóng và bớt nặng nề hơn.

Kiêng vận động
Theo quan niệm ông bà cho rằng, phụ nữ sau sinh phải nằm yên trên giường trong suốt tháng đầu.Tuy nhiên, nếu không vận động sẽ ảnh hưởng đến lưu thông tuần hoàn máu,cơ thể lâu phục hồi.Vì vậy sau sinh, các mẹ nên vận động ,đi lại nhẹ nhàng để cơ thể được thoải mái,tuần hoàn máu được tốt hơn nhé.

Nằm than  
Theo quan niệm xưa, mẹ và bé sau sinh cần nằm than để được ấm và cứng cáp hơn. Đây là quan niệm sai lầm vì trong khói than có khí cacbonnic,ảnh hưởng đến hô hấp của mẹ và bé. Da bé lúc này rất mỏng và yếu, than có thể làm da bé bị đỏ,bỏng, hoặc nổi rôm sảy làm cho bé khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và mẹ.

Theo momcare24h.vn

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>