Phòng ngừa sâu răng cho bé dịp Tết | Blog Làm Cha

Phòng ngừa sâu răng cho bé dịp Tết

Tết cũng là dịp lên ngôi của các loại kẹo, bánh, nước ngọt. Đây là những món ăn chứa nhiều đường và có khả năng gây ra sâu răng cao. Vậy nên chăm sóc răng miệng cho bé trong ngày Tết là điều mà các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý. Dưới đây là cách phòng ngừa sâu răng cho bé trong những ngày Tết!

1. Đồ ngọt và các loại thức uống có gas
Ngày Tết nhà nào cũng chuẩn bị rất nhiều đồ ăn thức uống để đãi khách, đặc biệt các vị khách nhỏ tuổi đến nhà hay được người lớn ưu ái nhiều hơn với nào là các loại bánh kẹo và nước uống.
Ai cũng biết ăn quá nhiều bánh kẹo, đồ ngọt là không tốt, gây ảnh hưởng tới men răng, đặc biệt là đối với các bé vì hệ thống răng còn non yếu, do đó các bậc cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn các loại đồ ngọt này, đặc biệt là các loại kẹo dính, các loại kẹo nhiều màu sắc vì chứa nhiều phẩm màu và dễ bám vào các kẽ răng của trẻ, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.
Ngoài ra, ba mẹ cũng nên tránh cho trẻ uống các loại thức uống có gas vì nó sẽ bào mòn men răng của trẻ. Thay vào đó, có thể khuyến khích trẻ ăn nhiều trái cây, uống nước trái cây tươi, như thế vừa tốt cho hệ tiêu hóa vừa bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể của bé.
Tuy nhiên, việc hạn chế trẻ ăn bánh kẹo, nhất là vào dịp Tết không phải chuyện đơn giản. Việc này phải được thiết lập thành thói quen ăn uống cho trẻ từ những hành vi hàng ngày. Do đó, các bậc cha mẹ cần rèn cho trẻ khả năng kiểm soát trong ăn uống, ví dụ một ngày không được ăn quá bao nhiêu viên kẹo, bao nhiêu cái bánh, và thỉnh thoảng mới nên cho trẻ uống nước ngọt một lần.

ve sinh rang mieng ngay tet
Để làm được điều này, các bậc cha mẹ cần kiên trì động viên và theo dõi từng ngày cũng như nghiêm khắc với trẻ nếu trẻ vi phạm, đồng thời cũng phải giải thích cho trẻ về lý do và hậu quả của việc ăn nhiều bánh kẹo như sâu răng, béo phì và nhiều bệnh khác nữa. Ba mẹ có thể cho trẻ xem các hình ảnh minh họa của các bệnh này để trẻ hiểu cụ thể hơn.
Sau một thời gian, nếu thấy trẻ làm tốt, nên khuyến khích trẻ bằng một phần thưởng nho nhỏ như một món đồ chơi mới, một quyển truyện tranh hay,… Việc hình thành thói quen ít ăn ngọt cho trẻ là một việc rất có lợi không chỉ trong những ngày Tết mà còn trong cả quãng đời sau này của trẻ.

2. Rèn luyện thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ
Một phần quan trọng trong việc hạn chế sâu răng là vệ sinh răng miệng hàng ngày. Trẻ từ sau một tuổi đã có thể bắt chước người lớn học đánh răng. Ba mẹ nên chọn cho bé bàn chải và kem đánh răng dành cho độ tuổi của con để trẻ làm quen với việc tự chăm sóc răng miệng.
Nên tập cho trẻ thói quen đánh răng sau mỗi bữa ăn, tốt nhất là 30 phút sau khi ăn để tránh tổn thương cho răng. Một điều rất quan trọng là hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách, chú ý chải răng theo chiều dọc của răng mới có thể loại bỏ hoàn toàn thức ăn thừa.
Nếu có thể, ba mẹ nên cho trẻ ngậm thêm nước muối vào mỗi sáng khi vừa thức dậy hoặc mỗi tối trước khi đi ngủ để giúp bảo vệ răng và sát khuẩn cổ họng cho trẻ.

Theo mecuti.vn

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>