Phụ huynh Mỹ, Nhật chỉ cách xử lý khi bắt gặp con xem phim sex | Blog Làm Cha

Phụ huynh Mỹ, Nhật chỉ cách xử lý khi bắt gặp con xem phim sex

(Chia sẻ) Thật ra đây hẳn sẽ là vấn đề rất nóng và đau đầu với các phụ huynh khi con cái bắt đầu lớn dần và bước vào giai đoạn phát triển sinh lý. Bố TunTun sưu tầm lại như một kinh nghiệm quý báu để có thể áp dụng sau này trong quá trình nuôi dạy con cái.

Khi vô tình bắt gặp con xem phim khiêu dâm trên mạng, những phụ huynh Mỹ, Nhật đã có những cách xử lý khéo léo để giáo dục giới tính cho con.

11 tuổi xem phim khiêu dâm

Vừa qua, trường phổ thông liên cấp Olympia đã tổ chức hội thảo “Con xem phim sex, cha mẹ nên làm gì?” thu hút được đông đảo sự tham gia của các bậc phụ huynh. Sự hưởng ứng nhiệt tình của các bậc phụ huynh đã khẳng định tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính cho học sinh tiểu học và đặc biệt ở độ tuổi dậy thì.

Phu huynh My, Nhat chi cach xu ly khi bat gap con xem phim sex Tuổi trung bình trẻ lần đầu tiên tiếp xúc những bộ phim khiêu dâm là 11 tuổi

PGS. TS Lê Văn Hảo (Viện Tâm lý học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội) đưa ra số liệu khiến nhiều phụ huynh phải giật mình. Cứ 100 trang web, 12 trang liên quan khiêu dâm.

Theo nghiên cứu của Mỹ, tỷ lệ xem sex là 80% nam và 20% nữ. Tuổi trung bình trẻ lần đầu tiên tiếp xúc những bộ phim này là 11. Trong đó, con trai nhiều hơn hẳn con gái.

Độ tuổi trẻ xem nhiều nhất là 12-17. Trong đó, 90% trẻ xem trong phòng chat. Ở độ 16-18 tuổi, các em thường xem trong lúc học bài, ở phòng riêng. 55% bé gái từng xem quan hệ tình dục đồng giới.

Nhiều phụ huynh cũng bày tỏ, khi vô tình phát hiện con xem phim sex qua lịch sử truy cập internet, vì không biết phải đề cập vấn đề với con như thế nào mà cha mẹ thường im lặng.

Đa số các phụ huynh đều cảm thấy lo lắng, phiền lòng, song song với đó là sự lúng túng, loay hoay không biết làm thế nào để tiếp cận với con.

Vậy thì, thay vì chờ đợi sự việc xảy ra rồi mới tìm cách giải quyết, bí mật canh phòng con, cha mẹ nên chủ động giáo dục giới tính cho con. Cha mẹ sẽ khó lòng kiểm soát mọi hành vi sử dụng internet của con với 4,2 triệu website khiêu dâm, chiếm 12% trong tổng số các website như hiện nay.

Học từ phụ huynh Mỹ, Nhật

Chia sẻ về vấn đề này, ThS Giáo dục Christopher McDonald (Tổng Hiệu trưởng trường Olympia) với hơn 25 năm quản lý giáo dục tại Hoa Kỳ chia sẻ rằng cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con trước 12 tuổi.

“Nếu không giáo dục giới tính trước cho con, sau 12 tuổi, cha mẹ bắt gặp con xem phim sex thì đừng vội vàng cấm đoán, không được khiến con thấy xấu hổ và tội lỗi mà hãy coi đây chính là cơ hội để cha mẹ đồng hành với con trong giai đoạn trưởng thành”, ông Christopher McDonald nêu quan điểm.

Phu huynh My, Nhat chi cach xu ly khi bat gap con xem phim sex Giáo dục giới tính cho học sinh bằng những hình ảnh minh họa sinh động

Thậm chí, vị chuyên gia này còn khuyên cha mẹ nên xem những bộ phim con đã xem để hiểu chính xác mức độ khiêu dâm và tủy vào mức độ trưởng thành, giải thích cho con hiểu những điều con đã xem liên quan gì đến cuộc sống thường ngày.

Ông Christopher McDonald chia sẻ tại trường Olympia, việc giáo dục giới tính được đưa vào chương trình giảng dạy ngay từ lớp 4, các em được học về các bộ phận trên cơ thể người và cách tạo ra một em bé.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng nhấn mạnh cha mẹ và thầy cô nên khuyến khích các em tham gia nhiều câu lạc bộ, các hoạt động thể thao, vui chơi. Việc này sẽ thay thế và giảm thời gian các em dành cho những bộ phim sex trên mạng Internet hoặc các ấn phẩm khiêu dâm.

Phu huynh My, Nhat chi cach xu ly khi bat gap con xem phim sex Giáo dục giới tính cần phải được thực hiện sớm

Cách đây không lâu, một bà mẹ ở Nhật Bản có tên tài khoản Toppinpararin đã chia sẻ các cuộc trò chuyện giữa mình và con trai 9 tuổi về Internet trên Twitter. Bà mẹ Nhật chọn cách cảnh báo con về nguy cơ trên mạng và các trang web khiêu dâm.

Trong đó, bà mẹ Nhật đưa ra tình huống cụ thể cho cậu con trai khi có người gửi cho đường link kèm theo hình ảnh một cô gái khỏa thân nóng bỏng. Bà mẹ này đã đưa những khả năng xấu có thể xảy như việc mất tiền, tài khoản bị dùng vào việc xấu để cảnh báo con.

Kèm theo đó, bà mẹ Nhật không quên nhắn nhủ có một “giáo sư” luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của con ngay tại nhà. Đó chính là người cha của cậu bé.

Bà mẹ khẳng định phụ huynh nên dạy con kiến thức sinh lý và hướng dẫn chúng về tình dục an toàn thay vì để chúng tự tìm hiểu qua các trang web khiêu dâm.

Phu huynh My, Nhat chi cach xu ly khi bat gap con xem phim sex Hình ảnh trong sách giáo dục giới tính cho trẻ em Nhật.

Được biết, kiến thức về sinh sản được đưa vào học từ bậc tiểu học. Bộ Giáo dục Nhật Bản xuất bản tập đầu tiên của cuốn sách giáo khoa nói về cơ thể nam giới, nữ giới, các bộ phận sinh sản và kiến thức sinh sản từ bậc tiểu học. Mỗi năm trẻ sẽ có từ 1-2 giờ tham dự bài giảng đặc biệt này.

Trẻ tiểu học sẽ học về kinh nguyệt, nguyên tắc khi mang thai, đọc những cuốn sách tranh mô tả sơ lược quá trình “tạo ra em bé” của bố mẹ.

Trẻ trung học sẽ học về các biện pháp tránh thai, bệnh lây truyền qua đường tình dục và các khía cạnh đạo đức. Việc phổ cập giáo dục giới tính ở Nhật Bản dường như khiến các ông bố bà mẹ thoải mái hơn nhiều khi không phải lo đối mặt với những thắc mắc, băn khoăn của trẻ ở độ tuổi mới lớn nhiều tò mò.

Dạy cho con biết về giới tính, sinh sản và cách tự bảo vệ mình ngay từ tấm bé là một trong những kinh nghiệm quý báu của giáo dục Nhật Bản.

Thay vì để “hươu’ tự chạy lung tung, phụ huynh nên “vẽ đường cho hươu chạy” theo một lộ trình đúng đắn.

Theo VTCNews

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>