Phụ nữ hạnh phúc khi nào? | Blog Làm Cha

Phụ nữ hạnh phúc khi nào?

(Tản mạn) Là phụ nữ, nhất định phải hạnh phúc. Bởi vì cuộc sống ngắn ngủi lắm. Bởi vì khi sinh bạn ra, ba mẹ muốn bạn được hạnh phúc.

Sau khi tốt nghiệp, cái luận văn nữ quyền của mình bị xếp xó. Mình luôn vậy. Tốt nghiệp đại học với đề tài về thơ đi sứ trung đại, cái luận văn chỉ còn lại một bản in nham nhở, ngay cả file word cũng không còn. Sau cái ngày ra hội đồng, mình tự nhủ sẽ nghỉ ngơi vài ba tháng, rồi có thời gian sẽ nghiên cứu lại “công trình vĩ đại” đời mình. Nhưng đến nay nó vẫn nằm đó, vì mình không đủ can đảm đọc lại, và vì cơ bản, mình không còn hứng thú.

Chủ nhật vừa rồi, ngồi café với đám bạn cấp 3 của chồng, nghe các bạn bàn về phụ nữ phương Đông, mình cười cười. Giữa những người lạ, mình hiếm khi phát biểu. Giữa những người lạ, thường thì mình thích lắng nghe. Nghe để xem, người ta nghĩ gì về vấn đề abc xyz. Nghe để biết, quan điểm của mình thật ra đúng sai thế nào.

Khi viết về nữ quyền trong luận văn, thật ra mình chỉ dừng lại ở một phạm vi rất nhỏ, là những hoạt động mang-tính-chất nữ quyền của phụ nữ nói riêng và giới trí thức đầu thế kỷ XX nói chung. Chút xíu vậy thôi, mà trầy trật hết cả hơn năm rưỡi trời. Đọc sách, tổng hợp, viết lách, sửa chữa. Trong lúc ấy, mình vẫn không thôi tự hỏi, khi nào và làm thế nào, thì phụ nữ, nhất là phụ nữ phương Đông mới hạnh phúc.

Với mình, người phụ nữ khi sinh ra, nhất định phải được hạnh phúc. Phụ nữ bất hạnh, tội lắm. Còn người đàn ông khi nào hạnh phúc, thì chỉ có họ mới trả lời được. Phụ nữ, đơn giản đó mà phức tạp vô cùng. Nhưng mình thấy quanh mình có 2 tuýp phụ nữ, phụ nữ hướng nội và phụ nữ hướng ngoại. Mình ư? Mình nằm giữa lằn ranh 2 tuýp đó, hehe.

Phụ nữ hướng nội, mình gọi họ là “người-phụ-nữ-tính-cách-thuần-phương-Đông”. Mình cá là khoảng 90% đàn ông Việt thích cưới được tuýp phụ nữ này. Hạnh phúc của họ, chung quy lại là gói gọn trong hai từ “gia đình”, mà cụ thể ở đây, là người đàn ông đời họ. Nỗi lo luôn đến trước còn nụ cười thì luôn đến sau. Chồng vui (không ngoại tình), con khỏe, họ hạnh phúc. Đơn giản thế thôi. Nhưng mà nhé, đàn ông thì ích kỷ lắm, họ muốn cưới được tuýp phụ nữ này, nhưng luôn mơ về tuýp phụ nữ kia – những người phụ nữ hướng ngoại.

Là người phụ nữ hướng ngoại – họ rất cá tính. Không tin à? Nhìn xung quanh mà xem. Phụ nữ cá tính thường tự chủ đời họ, biết kiếm tiền và biết tiêu tiền. Họ làm đẹp vì biết giá trị của nhan sắc. Họ hưởng thụ vì biết tuổi trẻ chẳng chờ đợi ai. Họ có thể yêu điên cuồng một người đàn ông và cũng sẵn sàng đá đít anh ta ra khỏi cuộc sống của mình, khi cảm thấy người ấy không thể đi chung với mình nữa – vì nhiều lý do. Họ sẵn lòng làm mẹ đơn thân, hơn là làm osin cho người đàn ông không biết điều. Yêu người phụ nữ cá tính, đàn ông cảm thấy như đi trên một sợi dây. Họ phải chú ý, phải tự cân bằng mình, tự biết kết nối với “sợi dây” để không ngã lăn xuống đất. Hạnh phúc của họ là trao đi và nhận về, có thể thiếu hụt đôi chút nhưng nhất định không phải kiểu suối ra sông, sông ra biển và biển…bốc hơi.

Trở lại câu chuyện café cùng đám bạn của chồng. Hôm ấy, có người nói, đàn ông bỏ vợ cưới lại dễ như chơi; còn đàn bà qua 28 (chúng mình đang ở tuổi ấy) ly dị rồi chỉ có nước đứng đó, chẳng có ông chồng và gia đình chồng nào chấp nhận. Nghe đến đây mình muốn cãi lại. Phụ nữ hay đàn ông, hạnh phúc hay không là ở phía họ, ở bản thân họ, không phải đợi ai đó chấp nhận. Tại sao hạnh phúc của bạn, cuộc sống của bạn, mà phải đợi ai đó cho phép? Người đàn ông, nếu đủ yêu thương và can đảm, sẽ cưới bạn ngay cả khi bạn đã từng có chồng và đang có con, bởi vì họ biết, cả hai sẽ-hạnh-phúc-với-nhau. Còn ngược lại, họ yêu cầu bạn phải từ bỏ con (nếu có) và đợi gia đình họ chấp nhận, thì thôi, đừng chờ đợi gì thêm.

Là phụ nữ, nhất định phải hạnh phúc. Bởi vì cuộc sống ngắn ngủi lắm. Bởi vì khi sinh bạn ra, ba mẹ muốn bạn được hạnh phúc. Chắc chắn là thế. Vậy tại sao bạn lại để đời mình gắn với những niềm đau, chỉ vì trót yêu một người đàn ông không xứng đáng? Hạnh phúc là của mình, ở trong tim mình, đừng tìm nó ở thái độ người khác.

Bình Nguyên (Mẹ TunTun)

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>