Sai lầm "chết người" khi hắt xì mà bạn vẫn làm mỗi ngày - cần sửa ngay trước khi quá muộn | Blog Làm Cha

Sai lầm “chết người” khi hắt xì mà bạn vẫn làm mỗi ngày – cần sửa ngay trước khi quá muộn

Hắt xì hơi tưởng là chuyện tự nhiên của con người nhưng hóa ra chúng ta đều vô tình “làm sai” để đôi khi nhận hậu quả khôn lường.

Hắt xì hơi là một phản xạ rất tự nhiên của con người mà ai cũng gặp phải. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hành động hắt hơi này sẽ bị xem là bất lịch sự, nhất là khi bạn ở nơi công cộng, hay chốn đông người mà quên không lấy tay che miệng.

sai-lam-chet-nguoi-khi-hat-xi
Nhưng có một sự thật bạn không thể ngờ đó là việc lấy tay che miệng khi hắt hơi đơn thuần là hành động không được khuyến khích, nếu không nói là khá “bẩn”. Vì sao vậy?

Cần nói rõ rằng, hắt hơi (hay hắt xì, nhảy mũi) – là cơ chế bảo vệ đường hô hấp trước các phần tử lạ xâm nhập qua đường mũi.

Khi bạn ho hay hắt hơi, có từ 2.000 – 5.000 tia nước nhỏ li ti được bắn ra từ miệng bạn. Mỗi giọt chứa trung bình 100.000 con vi khuẩn, tạo áp lực phóng ra với tốc độ khoảng 160km/h.

Những tia nước này sẽ ngưng tụ, tạo thành một đám mây lơ lửng vô hình. Chúng sẽ bay trong không khí, phát tán những virus, vi trùng ra xung quanh ở phạm vi 1,5 – 2m.

sai-lam-chet-nguoi-khi-hat-xiMỗi lần hắt hơi, bạn bắn ra từ 2.000 – 5.000 giọt nước nhỏ li ti, mỗi giọt chứa trung bình 100.000 con vi khuẩn, đi xa được từ 1,5 – 2m.

Trong khi đó, nếu đơn thuần bạn chỉ lấy tay che miệng lại, bạn đã vô tình nhân số vi khuẩn này lên gấp bội.

Lý do là bởi ngoài số lượng vi khuẩn có trong những giọt nước li ti từ trong miệng kia, thì mỗi bàn tay chứa đựng khoảng 150 loại vi khuẩn, nấm… khác nhau nữa. Nguy hiểm nhất là vi khuẩn Salmonella – vi khuẩn gây độc thức ăn, E.coli – vi khuẩn gây tiêu chảy.

Và rồi sau đó, bạn sẽ mang lượng vi khuẩn “chết người” này đi khắp chốn khắp nơi, truyền cho người xung quanh qua 1 chiếc bắt tay, hay cầm nắm đồ vật chẳng hạn.

Do vậy, thay vì dùng tay không che miệng, bạn nên sử dụng khăn giấy để che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi.

Nếu không có khăn giấy, cách đơn giản nhất là bạn nên hắt hơi vào khuỷu tay hoặc phần cánh tay trên.

Cách này giúp bạn tránh việc nhân rộng lượng vi khuẩn rồi phát tán ra không khí, ngăn ngừa lây lan mầm bệnh, tránh gây truyền nhiễm cho người khác.

Nguồn: Quora, ScienceABC/ Theo: CafeF

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>