Sai lầm của mẹ khiến con ngày càng thấp bé | Blog Làm Cha

Sai lầm của mẹ khiến con ngày càng thấp bé

Con cao lớn là ước mơ của hầu hết các bậc cha mẹ. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, ngoài gen di truyền ra thì còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến vấn đề phát triển chiều cao của trẻ. Đôi khi chính những việc cha mẹ hay làm lại chính là “lỗi sai” khiến trẻ không thể cao lớn được. Đó là thói quen trong việc nuôi dạy trẻ mà hầu như mẹ nào cũng mắc phải. Chính những thói quen đó đã kìm hãm sự phát triển của trẻ, khiến trẻ không sao cao lớn được.

Cho trẻ ăn quá no
Muốn con được đầy đủ chất dinh dưỡng, nhanh chóng cao lớn, rất nhiều cha mẹ thường có thói quen ép con ăn “thêm một chút nữa”. Nhưng họ không biết rằng khi đói, tuyến yên trong não sẽ tiết ra nhiều hóc-môn sinh trưởng, kích thích xương phát triển. Trẻ ăn quá no sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết hóc-môn sinh trưởng, khiến trẻ không cao lớn được. Ngoài ra thừa chất dinh dưỡng còn dẫn đến tình trạng trẻ phát triển sớm. Ở một độ tuổi nhất định có thể trẻ sẽ cao hơn các bạn khác nhưng khung xương sẽ được hình thành trước tuổi dậy thì và sau này sẽ trở thành người thấp.

Suốt ngày để trẻ ở trong nhà, không cho ra ngoài
Trong ánh mặt trời có chứa tia hồng ngoại và tia tử ngoại. Tia hồng ngoại làm giãn mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích tủy tạo máu. Tia tử ngoại có thể tiêu diệt vi trùng gây bệnh trên da hoặc trong không khí, tăng quá trình hình thành vitamin D trong cơ thể, cải thiện canxi trong máu, thúc đẩy sự phát triển của trẻ, đồng thời phòng chống được bệnh thiếu máu và còi xương ở trẻ. Chính vì vậy ánh mặt trời rất có lợi trong việc phát triển ở trẻ, nếu thường xuyên để trẻ ở trong nhà thì việc muốn trẻ cao lớn là vô cùng khó khăn.

Cho bé thức khuya, dậy sớm
Muốn con cao lớn, nhất là vào mùa xuân, mùa của sự phát triển, cần phải đảm bảo trẻ được ngủ đủ giấc, mỗi ngày phải ngủ ít nhất tám tiếng đồng hồ trở lên. Sau 45-90 phút từ lúc trẻ ngủ, hóc-môn sinh trưởng sẽ tiết ra rất nhiều, đồng thời vào ban đêm lượng hóc-môn sinh trưởng tiết ra nhiều gấp đôi ban ngày. Chỉ khi ngủ trẻ mới tiết ra hóc-môn sinh trưởng, chính vì vậy bố mẹ không nên cho rằng để con ngủ sớm là được, gọi con dậy sớm cũng ảnh hưởng đến việc tiết hóc-môn sinh trưởng và khiến trẻ không cao lớn được.

Thường xuyên để trẻ ngồi một chỗ chơi đồ chơi
Ngồi chơi đồ chơi trong một thời gian dài có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển và khả năng phát triển cân đối của trẻ. Khi trẻ vận động như đi, chạy, nhảy… sẽ làm cho các khớp được kéo ra, tác động một lực lên xương ống, từ đó kích thích việc phát triển của xương sụn, kích thích việc tiết hóc-môn sinh trưởng, khiến trẻ cao lớn. Chính vì vậy trẻ không vận động trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể thấp bé.

tre thap be vi me sai lam

Bổ sung canxi bừa bãi cho con
Để cơ thể cao lớn không thể thiếu được việc hấp thụ canxi, thế nhưng nếu lượng canxi trong cơ thể quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng xương không phát triển, khung xương sẽ hình thành sớm và đương nhiên sẽ hạn chế về chiều cao của trẻ.

Những sai lầm trong cách bổ sung dinh dưỡng cho con
Không những thói quen nuôi dạy trẻ, mà ngay cả cách ăn uống của trẻ cũng ảnh hưởng đến sự phát triển về chiều cao của trẻ. Những trẻ không cao lớn là những trẻ có sở thích ăn uống như sau:
- Trẻ uống nhiều đồ uống có chứa axit cacbonic. Các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra rằng những đứa trẻ thích uống đồ uống có chứa axit cacbonic thì đến 60% là rơi vào tình trạng thiếu canxi mà ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Đặc biệt, hàm lượng axit cacbonic trong nước uống có ga rất cao, uống nhiều, trẻ sẽ bị mất cân bằng về canxi và phốt pho, khiến cơ thể chậm phát triển và thấp bé.
- Trẻ ăn nhiều kẹo và uống nhiều nước ngọt. Ăn quá nhiều kẹo sẽ ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hao chất béo, khiến cơ thể tích tụ chất béo, làm rối loạn quá trình chuyển hóa canxi, gây trở ngại cho quá trình vôi hóa trong cơ thể, khiến trẻ không cao lớn được. Ngoài ra ăn hoặc uống đồ ngọt khi đang nóng sẽ làm rối loạn hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến việc ăn uống hằng ngày và gây ra tình trạng cơ thể thiếu chất dinh dưỡng.
- Trẻ ăn những đồ không hợp vệ sinh và không hợp tiêu chuẩn dinh dưỡng như đồ dầu mỡ, đồ ăn có bột nở, đồ ăn bẩn, đồ ăn đóng hộp… Trong quá trình chế biến, những thứ đồ này đã bị mất đi chất dinh dưỡng, chúng còn được dùng thêm rất nhiều chất phụ gia như hương liệu, chất bảo quản, phẩm màu… không tốt cho sức khỏe. Trẻ ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng và không cao lớn được.

Theo eva.vn

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>