Viết cho con - Sau này con sẽ hiểu | Blog Làm Cha

Sau này con sẽ hiểu

Mỗi lần ông bà nói chuyện gì, ông bà cứ chêm câu: “Sau này có con rồi sẽ hiểu”. Và đến lúc này, khi con sắp chào đời bố mới thấm thía câu nói ấy.

Cha mẹ nào cũng lo lắng cho con cái, mặc dù lớn rồi, có vợ rồi nhưng ông bà nội vẫn chăm lo cho bố nhiều thứ lắm. Trong khi bố muốn làm người lớn cơ, đôi khi cũng hay ương bướng không chịu nghe lời ông bà gì cả, có những lúc còn cảm thấy sự quan tâm của ông bà là quá phiền phức. Nhưng rồi bố cũng nhận ra, như ông bà đã nói với bố trước kia “Sau này có con rồi sẽ hiểu”. Câu nói ấy bố nghe đã rất lâu rồi, từ khi còn bé tí, vậy mà giờ đây, trong giây phút này bố mới cảm nhận được. Thương ông bà nhiều lắm.

Năm nay ông đã sát rạt 80, bà cũng mon men con số 70. Gia đình mình không đông, nên ông bà thương con cháu lắm, con là đứa cháu nội đầu tiên và sẽ là cháu đích tôn đấy, chắc chắn ông bà sẽ rất cưng nựng, nhưng đừng vì thế mà làm õng làm eo ông bà nhé. Phải ngoan đấy.
Ngày xưa ông bà nội khó khăn lắm nhưng vẫn nuôi bố và bác thành người. Ngày ấy chạy ăn từng bữa, bữa nào có miếng thịt, quả trứng là “sang” lắm.

Có lần nhà có khách, bà nội đi chợ mua được một ít thịt mỡ về luộc, cắt ra bỏ lên cái đĩa nhỏ. Bố không nhớ lúc đó khách gắp được bao nhiêu miếng mà bố và bác con gắp nhoay nhoáy. Nghĩ lại đôi mắt bối rối của ông bà nội lúc ấy mà thương biết bao. Đến giờ đây, cuộc sống không còn cơ cực như trước nữa, thì những lo toan khác của ông bà vẫn chất đầy ngổn ngang. Nào là chuyện cưới vợ, nào là chuyện nhà cửa, nào là chuyện con cái… dường như ông bà dành cả đời chỉ để lo toan cho con cái.

Có nhiều lúc thấy ông bà quan tâm nhiều quá như thể bố vẫn là đứa trẻ làm bố khó chịu, nhưng rồi nghĩ lại thấy mình có lỗi biết bao. Đặc biệt là gì khi sắp có con, bố càng hiểu được những lo toan, quan tâm của ông bà ngày trước. Ngắm nhìn con lớn từng ngày trong bụng mẹ, cảm nhận những chuyển động của con, thấy con khỏe mạnh là vui. Những lúc ấy bố mới thấy hết giá trị của thế nào là yêu thương.

Và biết đâu, một ngày nào đó con lớn lên và lại được ông bà nói câu “Sau này có con rồi sẽ hiểu” thì hãy tin rằng, khi ấy tình yêu thương với con cái luôn chất chứa mà không ngôn từ nào diễn tả hết được, đơn giản vì nó là sự hy sinh đầy thiêng liêng và vỹ đại.

03/2015
Bố TunTun

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>