Tắc sữa và những vấn đề cần biết cho mẹ bầu | Blog Làm Cha

Tắc sữa và những vấn đề cần biết cho mẹ sau sinh

Tắc sữa – một trong những trường hợp thường gặp và là nỗi ám ảnh của những bà mẹ mới sinh. Ở đây, bố TunTun xin chia sẻ một vài kinh nghiệm đã trải qua khi vợ sinh TunTun và bị tắc sữa ngay những ngày đầu cho bé bú và cách trị tắc tia sữa.

Tắc sữa là hiện tượng sữa không đi ra được theo tuyến, do hiện tượng vón cục sữa làm tắc tuyến sữa. Hiểu nôm na là thế. Vợ mình sau khi sinh TunTun khoảng 2 ngày về nhà thì bị tắc sữa (tắc tuyến sữa). Tắc sữa làm ngực cương lên, căng cứng rất đau vì tức, bạn hãy tưởng tượng như một cái túi khí, căng cứng mà không khí vẫn liên tục được bơm vào, nó sẽ khó chịu đến mức nào. Đó là chưa kể, để lâu thì tắc sữa sẽ gây nên hiện tượng áp-xe vú sẽ làm mất sữa hoàn toàn, thậm chí phải phẫu thuật.

tri tac tia sua

Ảnh: internet

Hướng giải quyết tình trạng tắc sữa là càng sớm càng tốt.

Ngay khi phát hiện, hãy làm một số biện pháp dân gian thử như dùng xôi nếp nóng chườm, hơ lá mít… Đó là những cách dân gian, nhưng với trường hợp vợ mình thì đều không có tác dụng. Đến lúc này mình buộc phải dùng đến phương pháp hiện đại đó là mời nhân viên của dịch vụ chăm sóc sau sinh đến để dùng máy laser phá những cục sữa vón cục. Nhân viên vừa dùng máy vừa dùng tay massage trực tiếp khoảng 30 phút thì những tia sữa bắt đầu được khai thông.

Dĩ nhiên, hiện tượng này không phải trị một lần là xong, đó chỉ là tức thời. Điều các mẹ quan tâm lúc này là phải cho con bú thường xuyên, và thường xuyên massage ngực đều theo thời gian biểu hàng ngày. Ngay khi phát hiện hiện tượng tắc sữa thì phải có hành động ngay là làm tan cục sữa bằng cách dùng khăn nóng ấm xoa đều và ép cho tan.

Đừng bao giờ chủ quan, hoặc nhiều khi chậm 15 phút mà phải chịu hậu quả là những cơn đau thấu trời. 

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>