Tẩy chay Hà Hồ và câu chuyện những người nhân danh chính nghĩa | Blog Làm Cha

Tẩy chay Hà Hồ và câu chuyện những người nhân danh chính nghĩa

(Chia sẻ) Thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông và mạng xã hội đang nóng lên về vụ việc của cô ca sỹ HNH và đặc biệt là sự nổi lên của những người phụ nữ đang đấu tranh tẩy chay hình ảnh cô ca sỹ này trên các sản phẩm cô này làm người mẫu quảng cáo.

Trước khi viết, Bố TunTun cũng muốn làm rõ trước một vài điều về “bản thân” để khi vào chuyện cho suôn sẻ hơn. Đầu tiên là quan điểm cá nhân, Bố TunTun cũng không thích cô ca sỹ này (cũng không ghét), chưa từng nghe một bài hát nào cô này thể hiện và dĩ nhiên cũng chẳng quá quan tâm đến đời tư cô ta cho đến khi có sự việc này. Thứ nữa, Bố TunTun cũng là người hay đi siêu thị mua đồ dùng gia đình, và cũng chưa từng mua hàng của bất kỳ hãng nào dựa trên hình ảnh người đại diện quảng cáo cả, tất cả đều dựa trên việc đánh giá sản phẩm.
Dĩ nhiên, chuyện HNH đang bị ném đá thì quá nổi tiếng rồi, khỏi phải nhắc lại làm gì cho tốn công gõ phím. Ở đây Bố TunTun chỉ muốn hỏi: ném đá có hợp lý không? Câu trả lời là: hoàn toàn hợp lý. Một nhân vật của công chúng, lại là hình ảnh đại diện của nhãn hàng mà không giữ gìn hình ảnh, không chỉ ảnh hưởng bản thân mà ảnh hưởng đến cái “mác” sản phẩm cô đang mang. Ở nhiều trường hợp nó còn có thể dẫn tới nhiều vấn đề khác nữa liên quan đến việc bồi thường cho nhà quảng cáo, vì đã làm xấu đi hình ảnh thương hiệu.  

Hội tẩy chay HNH ra đời, trên các mạng xã hội, diễn đàn (đặc biệt là webtretho) các bà mẹ, các bạn anti fans vào nếm đá không tiếc lời. Họ lấy lý do, bảo vệ người phụ nữ, thể hiện lời nói căm ghét kẻ giựt chồng người khác khiến gia đình người ta tan nát, bỏ vợ bỏ con. Rồi cả những chiến tích tẩy chay hàng hóa và lôi kéo bạn bè, đồng nghiệp vào cuộc tẩy chay vẫn đang được lan truyền rất nóng. Lý lẽ của “cộng đồng mạng” đưa ra có lý không? Hoàn toàn có lý, khi mà bây giờ tiếng nói của họ không chỉ đứng trên lập trường – lấy danh nghĩa người phụ nữ Việt mà còn đứng trên cơ sở của một người tiêu dùng. Thế là từ HNH sang những sản phẩm của cô ấy làm đại diện được một phen dậy sóng tẩy chay.  

Và đứng trên cùng quan điểm ấy mình đã suy luận ra hàng tá trường hợp tương tự khá vui, ví dụ như: sắp tới sẽ có hội tẩy chay những người tẩy chay HNH. Vì sao ư? Vì họ tẩy chay HNH, họ tẩy chay sản phẩm cô này làm đại diện, khiến các công ty lao đao, cắt giảm nhân lực, thế là có hàng ngàn bà mẹ khác thất nghiệp, con cái nheo nhóc không miếng ăn. Hay trường hợp khác: cộng đồng chúng ta đoàn kết vậy thì việc tẩy chay hàng TQ, tẩy chay hàng giả chắc sẽ mau chóng thành công mỹ mãn, vì nó liên quan đến tính dân tộc – thứ còn cao hơn rất nhiều việc tẩy chay một cô ca sỹ. Nhưng đó chỉ là chuyện vui kể ra để minh chứng rằng: chúng ta có hàng trăm ngàn lý do để biện minh cho những hành động của mình. Dù đúng hay sai thì luôn có những lý do rất hợp lý như vậy.  

Quay lại câu chuyện về cô ca sỹ bị quy tội giựt chồng và “cộng đồng mạng” mang danh chính nghĩa đang đấu tranh không biết mệt mỏi ngoài kia. Để tìm hiểu sự việc, Bố TunTun đã vào các diễn đàn và hội tẩy chay đọc từng lời bình luận và xem cả thông tin những người này. Trẻ có, lớn có, người có gia đình có, người có con cũng có và cả những tài khoản mới tinh cũng có… điều đó cho thấy sự việc đang rất được quan tâm ngoài sức tưởng tượng. Nhưng bên cạnh những lời lẽ viết rất chỉn chu, lịch sự thì cũng có phần không hề nhỏ những lời lẽ rất sỗ sàng, thậm chí tục tĩu được văng ra từ những cái miệng theo mình là “xinh như hoa”, từ những người đang chất lên người những mỹ từ long lanh nhất của cái gọi là “nhân danh bảo vệ” nữ quyền.  

Tôi bất giác giật mình, liệu có bà mẹ nào sẽ lấy câu chuyện này và răn đe con rằng: không được dùng sản phẩm đấy vì nó là abc… với những câu hằn học và đầy tính miệt thị. Rồi những đứa con ấy, chúng cũng sẽ dùng chính cái hằn học và miệt thị ấy kể cho những đứa bạn, cứ thế lan truyền và bạn nghĩ sao? Bạn muốn gieo vào tâm hồn đứa con mình những điều tốt đẹp hay những cay nghiệt, phán xét của bản thân? Bạn sẽ chẳng thể dạy con ăn nói lễ phép khi hàng ngày vẫn lên mạng miệt thị người khác, bạn chẳng thể dạy con mình thương cảm cho đồng loại khi mình vẫn đang chửi rủa một người khác.   

Hiện tại, nhà tôi đang dùng các sản phẩm mà tôi cũng chẳng để ý là nó do ai đại diện, như Comfort, PS, Omo, Romano, Aquafina – tôi mua và chỉ đổi sản phẩm khi nó không hợp với mình hoặc sản phẩm đó kém chất lượng mà thôi. Và bạn sẽ hỏi tôi: tôi có tẩy chay không? Tôi xin trả lời rằng: tôi không tẩy chay vì đơn giản tôi không có gì để tẩy chay cả, tôi mua sản phẩm không bằng hình ảnh HNH và tôi không phải fan của cô ấy.

Bạn có thể tẩy chay một hình ảnh, một con người, một sản phẩm – đó là quyền tự do của mỗi người, nhưng đừng lấy lí do nhân danh một điều gì đó cao đẹp mà ngay cả chính bạn cũng không hiểu về nó. Bởi vì khi ấy, có thể bạn đang tự biến mình thành những con rối trong một ván cờ mà bạn không hề hay biết cuộc chơi của nó đến đâu.  

Tôi vui vì gần đây tiếng nói của công chúng, tiếng nói của cộng đồng, người tiêu dùng đang dần có chỗ đứng, một ngày nào đó chúng ta sẽ có thể áp dụng luật “tẩy chay” thành công trên nhiều phương diện hơn nữa. Nhưng tôi cũng muốn rằng, khi ấy, chúng ta hãy cùng học bài học về văn hóa của sự tẩy chay, chứ không phải chỉ là a dua theo phong trào, tạt nước theo mưa. Đó là điều không chỉ cho chúng ta, mà còn cho những đứa con của chính mình sau này học hỏi và dĩ nhiên, những người của công chúng kia họ sẽ nể và e dè chúng ta hơn bây giờ. 

Bố TunTun
Ảnh: internet

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>