Thấu hiểu tâm lý trẻ với chia sẻ từ bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 | Blog Làm Cha

Thấu hiểu tâm lý trẻ với chia sẻ từ bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1

Khi nuôi con, bên cạnh chuyện cân nặng và dinh dưỡng thì tâm lý con trẻ cũng là một trong những vấn đề khiến các bậc phụ huynh quan tâm, lo lắng nhiều nhất. Khủng hoảng tuổi 2-3, khủng hoảng khi đi học, khủng hoảng tuổi dậy thì… dường như trở thành nỗi ám ảnh với rất nhiều người. Làm sao để thấu hiểu con và giúp con đi qua được những giai đoạn này một cách nhanh chóng là điều được nhiều người quan tâm. Để con được lớn khôn – một trong hai cuốn sách thiết thực của Bác sĩ Tâm lý Phạm Ngọc Thanh và đội ngũ chuyên gia bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 1 – sẽ giúp ích cho tất cả các bậc cha mẹ.

de_con_duoc_lon_khon

Làm gì khi con khủng hoảng?

Có thể thấy, trong cuộc sống hiện đại, khủng hoảng tinh thần không chỉ gặp ở người lớn mà ngay ở các em nhỏ, stress cũng là một triệu chứng tâm lý khá phổ biến. Trong Mục 1 của cuốn sách, bác sĩ Phạm Ngọc Thanh đã đi sâu tìm hiểu nguyên nhân, các triệu chứng thường gặp cũng như làm thế nào để giúp con trẻ khi bé bị stress. Thông thường, nguyên nhân gây stress ở trẻ thường do bị áp lực về chuyện học hành, bị cha mẹ, thầy cô hoặc bạn bè la mắng, đánh đập, bị cô lập ở trường, bị điểm kém, cha mẹ chia tay, bị thay đổi môi trường… Khi con trẻ bị tress, điều cha mẹ cần làm là tìm hiểu nguyên nhân do đâu đồng thời nên dành thời gian để tâm sự và chia sẻ cùng bé. Những chia sẻ cùng các giải pháp thiết thực mà tác giả đưa ra chắc chắn sẽ giúp các bậc cha mẹ vỡ lẽ ra được nhiều điều.

Làm gì khi con bị rối loạn hành vi?

Trộm cắp, nghiệm game, nói dối, tăng động, quậy phá… là những hành vi không mong muốn ở trẻ. Nhưng chúng hoàn toàn có thể xảy ra với bất kỳ em nhỏ nào. Là cha mẹ, chúng ta phải làm gì khi bé con nhà mình gặp phải những vấn đề này? Câu trả lời sẽ được tìm thấy trong mục 5 của cuốn sách này. Chẳng hạn, khi con nghiện game, điều cha mẹ cần làm là nên chia sẻ và gần gũi con nhiều hơn. Thay vì trách mắng và tìm những sai lầm của con để chỉ trích, cha mẹ hãy đồng hành cùng con, cùng con tham gia các hoạt động thể thao hoặc nghệ thuật để trẻ có cơ hội khám phá năng khiếu, sở thích và điểm mạnh của bản thân, từ đó từ bỏ việc chơi game.

Thấu hiểu con – chìa khóa của mọi vấn đề

Không có cha mẹ xấu, chỉ có những phụ huynh chưa biết cách để giúp con mình phát triển tốt nhất. Khi dành thời gian thực hiện cuốn sách Để con được lớn khôn, những chuyên gia tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng chỉ hy vọng, công trình có thể đưa người lớn được vào thế giới của trẻ thơ một cách dễ dàng hơn. Như lời bác sĩ Phạm Ngọc Thanh, trẻ con như một cái cây non, xanh tươi và hướng thiện. Để tránh cho con những phát triển lệch lạc, phụ thuộc rất nhiều vào cách mà cha mẹ thấu hiểu, xử lý các vấn đề về tâm lý.

Với 7 mục lớn gồm: “Khi trẻ bị căng thẳng thần kinh”, “Khi trẻ gặp khó khăn học tập”, “Khi trẻ chậm phát triển ngôn ngữ”, “Khi trẻ rối loạn thể chất”, “Khi trẻ rối loạn hành vi”, “Những vấn đề của trẻ vị thành niên”, và “Giúp trẻ vui sống”, Để con được lớn khôn là cuốn cẩm nang hữu ích cho các bậc cha mẹ khi muốn thấu hiểu và làm bạn cùng con.

Bình Nguyên/ Bloglamcha

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>