Thông minh và siêng năng | Blog Làm Cha

Thông minh và siêng năng

Thông minh có thể là món quà trời ban, còn sự siêng năng là quá trình tự rèn giũa bản thân. Chắc con sẽ hỏi, vậy cái nào hơn cái nào? Một câu hỏi rất khó và cũng không phải lúc nào cũng đúng trong mọi trường hợp.

Một người thông minh sẽ có cách giải quyết vấn đề nhanh hơn, họ có thể xoay sở trong mọi tình huống. Ví dụ như một học sinh thông minh họ sẽ có cách nhớ bài ngay trên lớp, về nhà chỉ cần đọc lại sơ qua là thuộc bài, hay họ có cách giải bài toán nhanh chỉ trong chớp mắt. Còn người không thông minh nhưng siêng năng, có thể họ sẽ mất rất nhiều thời gian để ghi nhớ một bài học, họ mất cả đêm chỉ để giải một bài toán khó và không chịu bỏ cuộc. Con thấy đấy, kết quả có thể vẫn là như nhau, cả hai đều thuộc bài, cả hai đều giải được bài toán dù thời gian công sức bỏ ra khác nhau.

Tuy nhiên con sẽ thấy rằng, sự thông minh không sản sinh ra siêng năng, người thông minh nếu không biết sử dụng trí óc của mình rất dễ sinh ra chủ quan và lười nhác, kết cục có thể họ sẽ bị người siêng năng nhưng không thông minh vượt mặt. Vì sự siêng năng có thể sản sinh ra sự thông minh, khi con giải một bài toán khó, con không tìm ra ngay đáp án, con phải tìm tòi nghiên cứu hết bài này sang bài khác, hết thí dụ này sang thí dụ khác, thế rồi một ngày con nhận ra, khi gặp một bài toán khác, con thấy nó thật dễ dàng, vì con đều nắm tất cả các quy luật của nó, đó là nhờ vào khoảng thời gian con giải bài toán khó kia mà có được. Thứ nữa, người siêng năng không bao giờ chịu bỏ cuộc trước bất kì khó khăn nào, họ luôn kiên trì đến cùng, nên chắc chắn họ sẽ thành công. Do đó, nếu không được trời ban cho sự thông mình nhất, con cũng đừng lo nhé, mà hãy rèn cho mình sự kiên trì cần thiết và hãy nhớ rằng: luôn theo đuổi mục tiêu của mình con nhé (đừng cho nó chạy thoát)!

Bố TunTun

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>