Hướng dẫn cách vệ sinh cho bé khoa học | Blog Làm Cha

Hướng dẫn cách vệ sinh cho bé khoa học

Đối với nhiều người, việc vệ sinh cho bé, nhất là bé sơ sinh là nhiệm vụ đầy thách thức, đòi hỏi sự khéo léo, tính cẩn thận, đảm bảo quy tắc vô khuẩn mà không phải ai cũng có thể làm được.
1. Rơ lưỡi cho bé:
– Việc vệ sinh miệng cho bé từ khi mới sinh là việc rất cần thiết. Với những bé bú sữa mẹ hoàn toàn thì khoảng 1 ngày/1 lần. Với bé bú sữa công thức, bạn nên rơ lưỡi 1 ngày/1-2 lần, để tránh tình trạng viêm nhiễm do sữa đóng cặn.
– Trước khi rơ lưỡi bạn nên vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn. Sau đó, dùng gạc rơ lưỡi chuyên dùng cho bé sơ sinh, thấm nước muối sinh lý. Rơ nhẹ nhàng từ hai bên má, sau đó các vùng khác cuối cùng mới ra đến lưỡi.
– Bạn nên rơ lưỡi cho bé trước khi bé bú ,để tránh tình trạng bé bị nôn trớ.
2. Vệ sinh tai- mắt- mũi:
– Nước muối sinh lý là dung dịch thường được dùng khi vệ sinh mắt – mũi – tai cho bé. Trước khi vệ sinh cho bé, bạn cần rửa tay sạch sẽ để tránh lây nhiễm vi khuẩn cho bé.
– Vệ sinh mắt : Nhỏ từ 1-2 giọt nước muối sinh lý lần lượt vào từng bên mắt bé. Dùng gòn vô khuẩn đã thấm nước muối sinh lý, lau nhẹ nhàng tứng bên mắt theo chiều từ khóe mắt ra đuối mắt( chú ý dùng riêng gòn cho từng bên mắt).
– Vệ sinh tai: Đối với vành tai, dùng tăm bông thấm 1-2 giọt nước muối sinh lý, lấy nhẹ nhàng phần chất gây bám trên vành tai. Không nên cố vệ sinh sâu bên trong tai vì vô tình có thể đẩy ráy tai vào sâu bên trong hoặc làm thủng màng nhĩ của bé.
– Vệ sinh mũi: Trước khi vệ sinh mũi, cần nghiêng đầu sang một bên hoặc nâng đầu bé khoảng 30 độ, sau đó nhỏ từ 1-2 giọt nước muối sinh lý nhỏ vào mũi bé, dùng tăm bông đã thấm nước muối nhẹ nhàng lấy sạch dịch mũi theo chiều xoắn ốc.

huong-dan-ve-sinh-tai-cho-tre-nho-1
3. Tắm cho bé:
– Tắm là khoảng thời gian bé được thư giãn. Làm sao để tắm một cách an toàn, nhẹ nhàng, sạch – khỏe là một thử thách không hề đơn giản cho các mẹ. Sau đây là các bước tắm cho bé yêu đơn giãn nhất, sẽ giúp các mẹ được tự tin hơn trong việc tắm cùng bé yêu.
– Chuẩn bị đầy đủ: Quần áo, tả ,vớ tay và chân, khăn sữa nhỏ, khăn quấn tắm, thau tắm, nước ấm khoảng 35-37 độ, xà bông tắm gội cho bé….
– Tiếp theo thực hiện các bước sau:
+ Cởi quần áo bé ra, quấn khăn vào vùng chưa tắm để bé không bị lạnh.
+ Gội đầu cho bé. Giữ đầu cẩn thận, dùng tay bịt lỗ tai bé lại, tránh trường hợp nước vào tai bé. Làm ướt tóc, cho 1-3 giọt dầu gội lên tóc sau đó nhẹ nhàng gội đầu cho bé (nên dùng lòng bàn tay xoa hoặc dùng khăn mềm gội từ trước ra sau). Gội sạch lại,lau khô tóc cho bé.
+ Tắm cho bé: Tháo khăn và tã, cho bé từ từ vào thau nước, giữ đầu bé cao khoảng 30 độ, đầu tựa vào tay mẹ, vừa tắm vừa trò chuyện cùng với bé. Sau khi tắm xong, đặt bé lên khăn đã trải sẵn, lau khô người và ủ ấm cho bé.

vesinhchobe
4. Chăm sóc BPSD cho bé:
– Đối với bé gái: Dùng bông gòn thấm nước ấm, lau vùng xương mu và bụng dưới rốn. Sau đó lau nhẹ nhàng BPSD theo hướng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Lưu ý chỉ lau phần bên ngoài môi lớn, không nên lau sâu vào bên trong. Sau đó lau sạch vùng mông+ mặt trong đùi.Dùng khăn xô nhỏ sạch, khô, mềm mại lau sạch 1 lần nữa. Cuối cùng dùng kem chống hăm bôi 1 lớp mỏng lên vùng da cần đóng tả( giúp bé luôn được khô ,không bị hăm đỏ)
– Đối với bé trai: Lượng nước tiểu sẽ thấm nhiều ở phía trước hơn vì vậy dùng bông gòn thấm nước ấm,lau vùng bụng dưới rốn ,vùng xương mu, hai bên bẹn, BPSD. Lau theo hướng từ trên xuống dưới, từ trước ra sau. Nâng nhẹ phần bùi, lau sạch phần dưới bìu.
Dùng miếng gòn thứ 2: Lau sạch toàn bộ bìu và phần dương vật vì phân và nước tiểu sẽ đọng ở đó. Tiếp theo, lau sạch dương vật,theo hướng từ trên xuống dưới. Không được tuốt ngược bao da quy đầu. Sau đó lau sạch hậu môn,mông,mặt trong đìu. Dùng khăn xô mềm, sạch , khô lau sạch lại 1 lần nữa. Thoa 1 lớp mỏng kem chống hăm lên vùng da đóng tả để phong hăm đỏ cho bé.

Theo Momcare24h.vn

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>