Về U Minh vấn vương mưa rừng | Blog Làm Cha

Về U Minh vấn vương mưa rừng

Mình gọi đó là một cuộc trở về bởi lần này đi là lần thứ hai đặt chân vào U Minh Thượng, bởi mục đích lớn nhất là dẫn “cô bạn mình” vào đó cho biết. Tối hôm đó trời mưa tầm tã, chỉ mong sao đến sáng sẽ ổn, vì chỉ có một ngày để thực hiện điều này và thời gian cũng hết sức khít khao khi chiều là phải trở về thành phố, xe cộ cũng dã đặt ngày giờ đâu vào đấy cả rồi.

Mặc cho mưa gió bão bùng, sáng sớm tinh mơ vẫn dậy đúng với lịch hẹn cùng hai “người dẫn đường”. Nhìn trời mưa và mây thâm ù ụ nước cũng hơi nản, bởi theo “người dẫn đường” thì với thời tiết này rất khó có thể đi vào đó được do đường trơn, khó đi và vào rồi cũng chẳng biết làm gì, không ngắm được cảnh, không đi vào sâu bên trong được và thêm cái là mưa rừng sẽ độc.

Lững thững ăn sáng và cà phê với sự kiên trì hi vọng là mưa sẽ dứt, nhìn mặt ai cũng lộ vẻ nản chí, nhưng mình thì vẫn quyết tâm đi cho bằng được. “Người dẫn đường” gọi một cuộc điện thoại vào “trỏng” hỏi xem mưa dứt chưa. Trời hạ mưa, chỉ còn lất phát vài hột, 8 con mắt nhìn nhau quyết định cái rụp. Đi!

Nhìn trời vẫn nặng trĩu trong lòng cũng hơi lo lắng nhưng đi được một đoạn thì thấy xa xa tít tắp có một tia vàng óng chui ra khỏi đám mây, một mảng trời xanh rất bé cũng ló ra. Lòng nhủ lòng sẽ đến nơi. Từ cổng Tam quan, thành phố Rạch Giá đi xuống Rạch Sỏi theo con đường Nguyễn Trung Trực. Con đường sau mưa ướt nhẹp, phải tập trung cao độ, vì để đến được đích ít nhất cũng mất hơn 2 tiếng đồng hồ chạy xe, đó là chưa kể tình hình phụ thuộc vào phà có bị kẹt hay không. Đã vậy, sáng nay bị chậm mất so với tính toán gần 2 tiếng, nên bấm bụng phải chạy mới kịp. Đến Rạch Sỏi tiếp tục dong xe xuống thị trấn Minh Lương theo Quốc lộ 61. Xuống đây bắt đầu phát hiện ra một điều thú vị là khi đèn đỏ, không được rẽ trái hay phải dù không có biển cấm. Đâu phải luật ở đâu cũng giống nhau phải không?

Ve U Minh van vuong mua rung

Từ thị trấn Minh Lương đi đến bến phà Tắc Cậu, rồi mất gần nửa tiếng lệnh đênh trên phà đủ để nhìn ngắm cảnh vật xung quanh miền sông nước này. Qua phà Tắc Cậu đi về thị trấn U Minh Thượng theo quốc lộ 63. Và những điều thú vị tiếp theo sẽ gặp chính là nơi đây!

Qua Thị trấn U Minh Thượng sẽ là con đường dẫn vào Vườn quốc gia U Minh Thượng (điểm hồ Hoa Mai). Hình như cái xứ sở nào của miền tây cũng nhiều cầu, đi không đếm hết được là qua bao nhiêu cây cầu mà những cái tên cầu cũng lạ nữa.

Ve U Minh van vuong mua rung
Bảng chỉ đường vào U Minh Thượng

Lộ trình tên cầu bắt đầu bằng chữ “Xẻo” được bắt đầu. Có lẽ nó cũng chính là điểm độc của chuyến hành trình này, hết Xẻo Đước, Xẻo Xu, đến Xẻo Lùn, Xẻo Rô… Mình cùng “cô bạn mình” chợt nhớ đâu đó trên mạng còn có một cây cầu “Xẻo…” nữa và đoán là chắc chắn nó sẽ nằm quanh quẩn ở khu này thôi. Thế là ra sức chạy và chăm chú nhìn khi qua từng cây cầu. Nhưng bặt vô âm tín, lúc đó vẫn mong manh tin là chắc nó nằm ở một tuyến đường khác gần đây.

Con đường vào Vườn quốc gia lần này khác con đường lần trước mình đi. Lần trước đi vào tháng 5, đúng mùa những cây còng trổ hoa và phượng vỹ khoe sắc đỏ rực trời. Con đường 2 năm về trước đi thuộc nhánh khác, đầu tiên là đi qua một dẵm đường với hàng còng trổ bông kín cây, rũ hoa tợp dui71 mặt đường. Qua con đường ấy mới tiến vào con đường hoa phượng. Không hiểu sao những con đường ở đây lại tít tắp và đẹp đến thế, bình yên với những tán lá lao xao trong gió. Năm nay cuối tháng 6 phượng đã tàn chì còn lại màu lá xanh ngút ngàn.

Ve U Minh van vuong mua rung
Đường vào U Minh Thượng rợp bóng mát vá khá lãng mạn

Đi qua đoạn đường đẹp như thiên tình sử này là đến cổng vào Vườn quốc gia, mua vé với giá 10 ngàn đồng một người là lại vi vu tiếp trên con đường yên ả vào sâu bên trong. 2 năm trước bên đường dọc dòng kênh, hay ở bất kì đâu có nước là thấy nổi lên một màu vàng ruộm của bèo, như lớp thảm trải dài trên mặt nước, đẹp đến hút hồn; còn giờ có lẽ mùa bèo nở đã qua, chỉ còn dòng nước thâm thẫm màu của rừng.

Thật ra Vườn quốc gia U Minh Thượng chỉ có vài điểm như hồ Hoa Mai, bãi dơi với những con dơi khổng lồ chắc cũng gần chục kí đậu chi chit trên những cành tràm trơ trụi, thấy tiếng động chúng bay túa ra. Nhưng thú vị nhất là được đi ghe máy trên dòng kênh ngắm những đàn chim đi kiếm mồi và leo lên lầu vọng cảnh để nhìn ra bốn phía xung quanh.

Nếu ai đến nơi đây để tìm kiếm một sự thám hiểm và những trò chơi thú vị thì coi như sẽ thất vọng, bởi nơi đây không có gì khác ngoài nét thiên nhiên trong lành và vẻ đẹp dịu dàng của những dòng kênh, những mảng bèo vàng xanh đẹp mắt. Nếu có thời gian rảnh bạn có thể thuê một chiếc thuyền nhỏ và đi làm “ông câu” giữa cảnh trời mây non nước.

Ve U Minh van vuong mua rung
Những dải bèo xanh mát mắt

Vãn cảnh xong xuôi, thật ra đi lòng vòng ở đây khoảng 2 tiếng đồng hồ là hết. Nếu đi vào mùa nước ròng thì bạn sẽ được đi sâu vào trong hơn để ngắm chim, hay nhổ bồn bồn giữa mênh mông biển nước, còn mùa này nước cạn xuồng không vào được. Mình bắt đầu đi về cũng là lúc cơn mưa rừng ập đến. Cơn mưa xối xả và lạnh căm căm nhưng cảm nhận như có cái gì đó tinh khiết hơn mưa thành phố rất nhiều.

Tiếp tục đội mưa mà về và quyết định chọn con đường khác để đi cho nhanh, vì giờ khởi hành của chuyến xe về thành phố là 4giờ chiều. Mưa mờ mịt táp thẳng vào mặt không nhìn thấy đường, một tay che mắt, một tay cầm lái cố tránh những ổ gà và những chiếc xe phía trước. Đôi tay bắt đầu cứng đơ lại.

Trong màn mưa bỗng hai đứa cùng ồ lên chỉ chỉ, cái cây cầu mà hai đứa đang chờ đợi được chiêm ngưỡng xuất hiện, cầu Xẻo Bướm. Nhưng mưa to quá không dừng lại được để bấm tấm ảnh. Tiếc hùi hụi. Nhưng cũng phần nào vui vì biết là mình cũng từng nhìn thấy nó!

Chuyến đi vậy là cũng thành công, và về đến Rạch Giá cũng vừa kịp lúc chuyến xe chuẩn bị khởi hành.

Bố TunTun 

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>