Viết cho con - Học cách thích nghi | Blog Làm Cha

Viết cho con – Học cách thích nghi

Nối tiếp câu chuyện về chuyến đi học bên Trung Quốc, bố kể con nghe thêm câu chuyện nữa.

>> Hãy làm mọi việc bằng cái tâm trong sáng

>> Đừng so sánh với người khác

Những ngày đầu tiên đặt chân đến một vùng đất mới luôn tạo cho con người cảm giác lạ lẫm, có nhiều điểm khác biệt bắt buộc chúng ta phải thích nghi. Bên đó, muốn được ăn cơm trong căn tin phải mua thẻ từ, nạp tiền vào đó rồi khi mua cơm họ sẽ trừ dần, nếu không có thẻ từ thì chắc chắn là… không có cơm ăn vì tất cả các căn tin đều không nhận tiền mặt. Nên ngay ngày đầu tiên, mọi người đã phải nhờ các bạn sinh viên Trung Quốc dẫn đi làm thẻ, ai chưa có thì phải mượn để ăn cơm.

Trường học rất lớn, rộng hơn bất cứ trường nào của mình bố từng biết, trong đó có đầy đủ như một khu dân cư thu nhỏ, sân thể thao, khu chung cư, trường học, khu hành chính, công viên, và khu kí túc xá của Hoàng gai Thái Lan cũng nằm trong đó… Tuy nhiên có một thứ mà người Việt Nam qua đó rất khó chịu đó là không có wifi. Nếu như ở trưởng học nước mình wifi phủ sóng khắp mọi nơi, thậm chí là khu công cộng thì ở đâu hoàn toàn không có, như bị cắt đứt với thế giới mạng, có đúng một phân khu rất nhỏ là có wifi nhưng rất yếu. Muốn dùng thì phải đi đăng kí và kéo mạng bằng dây chứ không dùng wifi.

Đi siêu thị là một trải nghiệm tiếp theo, họ không cho không bịch đựng như ở Việt Nam, mua bao nhiêu mặc kệ, muốn có bịch đựng phải mua với giá 2 đồng 1 bịch (khoảng 500đ). Rất nhiều bạn sinh viên tỏ ra khó chịu về chuyện này, bởi họ nghĩ ở Việt Nam khách hàng là thượng đế.

Và còn hàng tá những việc nho nhỏ khác nữa mà theo thói quen thì ở Việt Nam đều miễn phí và dùng thả cửa. Tất cả dồn nén lại tạo nên sự uẩn ức, nhiều bạn tỏ ra khó chịu vì thấy mọi thứ như bị đảo lộn và vỡ mộng về một cuộc sống không như các bạn mơ ước. Nhưng dần mọi thứ cũng qua nhanh, mọi người cũng bắt đầu thích nghi và không cảm thấy phiền phức nữa, nhiều người bắt đầu cảm thấy thích cuộc sống có quy trình như vậy. Bên cạnh đó, cũng có một số thành viên luôn thấy chán nản, không thích ứng và kết quả họ bỏ cuộc quay trở lại Việt Nam ngay sau đó ít lâu.

Chuyện chỉ có thế, nhưng bố muốn nói với con rằng, dù rơi vào bất kỳ hoàn cảnh nào hãy thích nghi với nó, bởi đơn giản, người khác sống được, người khác làm được thì mình cũng sẽ làm được. Hãy suy nghĩ về những điều tốt đẹp đằng sau những việc ấy. Con sẽ nhận ra rằng việc làm thẻ từ khi ăn cơm trong căn tin sẽ giúp quy trình nhanh hơn trả tiền mặt, con sẽ không phải bực bội vì khâu thanh toán trong khi đến giờ cơm thì có cả ngàn sinh viên ùa vào một lúc thì khung cảnh sẽ hỗn loạn thế nào nếu ai cũng trả tiền mặt, thối tiền… Con đi siêu thị họ không cho con bịch để lần sau con nhắc nhớ mình đừng vất bịch bừa bãi, để lần sau dùng hoặc nếu không sẽ bị tốn tiền thêm. Khi đó một bịch ni lông con có thể dùng nhiều lần, số lượng đào thải ra tự nhiên sẽ ít đi, con đã góp một tay vào việc bảo vệ môi trường rồi đấy.

Thế đấy con trai ạ, cuộc sống luôn có những lí do đôi khi rất nhỏ đằng sau đó, nhưng không phải ai cũng tỉnh táo nhận ra và dễ dàng chấp nhận. Nhưng nếu con hòa hợp được thì con có thể tự tin mình s4 có thể đến bất cứ nơi đâu và sống bất cứ cuộc sống nào. Chắc chắn con sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời!

Bố TunTun

Bố TunTun

Đàn ông đã qua 29, cập bến 30, 1 vợ 1 con nhưng nhìn còn ngon lắm lắm. Thích đủ thứ: viết lách, chụp ảnh, du lịch, ngắm gái xinh lung linh không cần 360 độ. Ai cần người chém gió phụ, xin bấm vào Liên hệ! ;)

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>